Roadmap การทำ SEO สำหรับ Blogger

แนวทางการทำ SEO นี้ผมเขียนขึ้นมาเป็นแนวทางให้กับ Blogger มือใหม่ เพราะสำหรับมือใหม่แล้วก็จะยังไม่ทราบข้อมูลเรื่อง SEO และยังไม่เข้าใจว่า SEO คืออะไร? ทำไมต้องทำ SEO ? และการทำ SEO มีแนวทางอย่างไร? Blogger บางท่านก็อาจจะพอมีข้อมูลและได้ทดลองทำไปบ้างแล้วแต่ยังไม่ทราบแนวทางและขั้นตอนการทำ SEO ที่ชัดเจน ก็สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความนี้

สอนทำบล็อก วิธีสร้างบล็อก blogger blogspot

SEO คืออะไร?
SEO หรือ Search Engine Optimization คือกระบวนการทำให้ข้อมูลของเว็บไซต์หรือเว็บบล็อกที่เราสร้างถูกค้นพบได้ง่ายที่สุด อาจเป็นการปรับแต่งองค์ประกอบภายในเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก เช่นชื่อโดเมน title ของบล็อก ชื่อบทความ และองค์ประกอบภายนอก เช่นการสร้างลิงค์จากภายนอกมายังเว็บไซต์หรือเว็บบล็อกให้มากที่สุด เป้าหมายก็เพื่อให้อันดับในการค้นหาจาก Search Engine ดีที่สุด

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบล็อกของคุณเขียนเกี่ยวกับเรื่อง อาหารไทย  เมื่อผมค้นหาข้อมูลใน google โดยใช้คำค้นว่า “อาหารไทย” ผมก็ควรจะพบบล็อกของคุณก่อนใครนั่นคืออยู่อันดับที่ 1 ในการค้นหา หรือในกรณีมีคู่แข่งหรือปริมาณการค้นหาจำนวนมาก การติดอันดับ 1 ใน 10 ก็เพียงพอแล้ว

ทำไมต้อง Google ? ที่จริงแล้ว Search Engine ไม่ได้มีเพียง Google เท่านั้นยังมี Bing ,yahoo ,Ask ,Alexa ฯลฯ แต่ Google เป็นบริการที่มีคนใช้มากที่สุด ดังนั้นถ้าเราติดอันดับที่ 1 ในผลการค้นหาจาก Google.com ด้วยคำค้นที่นิยมได้ คนเข้าบล็อกก็จะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากอย่างที่คุณคาดไม่ถึง

ทำไมต้องทำ SEO ?
ถ้าคุณมีเงินทุนเป็นล้าน ๆ ก็อาจจะใช้การประชาสัมพันธ์บล็อกหรือเว็บไซต์ผ่านโฆษณา TV, วิทยุ , หนังสือพิมพ์ หรือป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ได้โดยไม่ต้องทำ SEO เลยสักนิด แต่เราคนธรรมดาอย่างผมหรืออย่างคุณเองก็เขียนเว็บไซต์/หรือเว็บบล็อกส่วนตัว ก็คงไม่มีต้นทุนขนาดนั้น จึงต้องใช้การทำ SEO เพื่อให้คนมาพบบล็อก/เว็บไซต์ของเราโดยคุณอาจจะไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท


การทำ SEO มีแนวทางอย่างไร?
ทุกวันนี้ SEO ยังเป็นศาสตร์ที่ต้องลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ เพราะ Algorithm ของ Search Engine เปลี่ยนอยู่บ่อย ๆ เช่นกัน การทำ SEO จึงเป็นเรื่องที่ทำอย่างละเอียดอ่อน ต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป การลงมือทำจึงต้องใช้การเฝ้าสังเกตอย่างสม่ำเสมอ และต้องอดทนในการรอให้ผลลัพธ์เป็นไปตามที่ราคาดหวัง
 

แนวทางการทำ SEO สำหรับ Blogger
ในช่วงเวลาที่ผ่านมาประมาณ 9 เดือน ผมได้ทดลองทำ SEO กับ Blogger และก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ก็ยังต้องพัฒนาฝีมืออีกมาก เพราะคนที่เก่งในเรื่องนี้เขามีกลยุทธ์กันหลากหลายรูปแบบมาก และเกิดจากการทดลองด้วยตนเองและลองผิดลองถูกกันเสียส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตามการทำ SEO แบบพื้นฐานสามารถเริ่มต้นคล้าย ๆ กัน เมื่อคุณทำตามที่ผมได้แนะนำครบแล้วจะไปเพิ่มเติมอะไรก็ได้ตามใจชอบ และสิ่งที่ผมนำเสนอนั้นก็ไม่จำเป็นต้องทำตามทั้งหมด 100 % แต่ให้เลือกเอาที่คุณคิดว่าพอทำได้หรือเต็มใจที่จะทำเท่านั้น

ขั้นเตรียมการ
ก่อนจะทำ SEO คุณควรเข้าใจศัพท์ที่ใช้ในเรื่อง SEO เพื่อให้เข้าใจการอธิบายได้ดีขึ้น อ่านจากบทความ
>> ศัพท์ SEO ที่ Blogger ทุกคนควรรู้จัก

ขั้นที่ 1 ให้วางแผนการทำบล็อก และคิด Keyword ของการทำบล็อก
1.1  วางเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะทำบล็อกเกี่ยวกับเรื่องใด
1.2  เขียน Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่วางเป้าหมายออกมาให้ได้อย่างน้อย 10 คำ และควรเป็นคำที่คนนิยมค้นหาใน Google ด้วย

ขั้นที่ 2 สร้างบล็อกให้โดเมนเป็นมิตรกับ SEO
วิธีสร้างบล็อกศึกษาได้จากบทความ >> เริ่มต้นทำ blog ง่ายนิดเดียว โดยการตั้งชื่อโดเมนควรใส่ Keyword หลักลงไปด้วยซึ่งจะได้โดเมนของบล็อกดังนี้

http://ชื่อที่มี keyword.blogspot.com
สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นจริง ๆ ควรศึกษาวิธีปรับแต่งบล็อกเพิ่มเติมจากบทความ >> Roadmap การทำ Blogger
 

ขั้นที่ 3 ปรับ Onpage SEO
Onpage SEO คือปรับแต่งองค์ประกอบภายในบล็อกเพื่อให้ Bot เข้าถึงข้อมูลในบล็อกได้ง่าย และเข้าใจข้อมูลในบล็อกของคุณได้ง่ายด้วย ซึ่งคุณควรศึกษาบทความต่าง ๆ ดังนี้

3.1 รู้จักกับ meta tag และติดตั้งลงใน blogger
3.2 วิธีการปรับแต่ง SEO Onpage บน Blogger ให้สมบูรณ์แบบ
3.3 พยายามติดตั้ง gadget เท่าที่จำเป็น และพยายามทำให้โหลดหน้าแรกของบล็อกได้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพราะการที่หน้าบล็อกโหลดได้ช้า จะแสดงให้เห็นถึงความเสถียรของบล็อกมีน้อย ทำให้คะแนน PR น้อย และ Bot เก็บข้อมูลบนหน้าได้น้อย ทำให้เราเสียโอกาส
3.4  พยายามเลือกแม่แบบที่บทความอยู่ซ้ายสุด เพราะ Bot จะเก็บข้อมูลจากซ้ายไปขวา
3.5  พยายามหลีกเลี่ยงลิงค์ออกเพราะจะทำให้ Bot วิ่งไปที่อื่นเร็วเกินไปและเสียคะแนน PR ด้วย 

ขั้นที่ 4   การเขียนบทความให้ถูกหลัก SEO
การเขียนบทความแต่ละบทความให้ทำเช่นนี้กับทุกบทความ

4.1 การตั้งชื่อบทความแต่ละบทความควรให้มี keyword สอดแทรกเข้าไปทุกครั้งที่ทำได้ อย่าตั้งชื่อบทความแบบตามใจตัวเอง เพราะ Bot ของ Search Engine จะตีความ main idea ของบทความ และของบล็อกได้ยาก
4.2 คุณควรศึกษาเทคนิคการตั้งชื่อบทความให้ตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษก่อนแล้วเปลี่ยนเป็นภาษาไทยจากบทความ  วิธีทำให้ URL ของบทความใน Blogger เป็นมิตรกับ SEO เพื่อให้ URL ของแต่ละบทความดูมีความหมายมากขึ้นเป็นผลดีกับการทำ SEO มากขึ้น
4.3 อักษร 1000 ตัวแรกของบทความควรจะมี Keyword ยิ่งทำเป็นตัวหนาหรือทำเป็น Anchor text ยิ่งดี
4.4 ถ้าบทความนั้นคุณเขียนเกี่ยวกับเรื่อง อาหารไทย คำว่า อาหารไทยควรจะต้องกระจายอย่างหนาแน่นในบทความ เพื่อให้ bot ของ Search Engine เข้าใจว่าบทความนั้นเกี่ยวกับเรื่องใด
4.5 การเขียนบทความพยายามควรหลีกเลี่ยงลิงค์ออกไปภายนอก แต่ก็ใส่ได้บ้างเท่าที่จำเป็น 
4.6 ถ้าในบทความมีการคัดลอกข้อความ หรือรูปมาจากที่อื่น ๆ ควรให้เครดิตกับแหล่งที่มาด้วย
4.7 ถ้าในบทความของคุณมีรูปภาพควรใส่โค้ด alt='keyword' ลงไปในโค้ดของรูปภาพด้วยเพราะ Bot ของ Search Engine ไม่รู้จักรูปภาพ ดังนั้นถ้าเราใส่ keyword ลงไปก็จะได้ประโยชน์ในการทำให้ keyword มีอันดับในการ Index ดีขึ้นอีกด้วย

วิธีทำ SEO blogger 

4.8 ถ้าในบทความมี Keyword หลักแทรกอยู่ให้พยายาม ทำ Keyword นั้นให้เป็น Link โดยลิงค์ไปยังบทความในบล็อกของเราที่เกี่ยวข้องกับคำนั้น ๆ เรียกการทำแบบนี้ว่า Link ภายใน

ขั้นที่ 5 Submit บทความกับ Social Bookmark หรือ Pligg
เมื่อเราเพิ่งสร้างบล็อกเสร็จแล้ว แน่นอนว่าข้อมูลบล็อกจะยังไม่ถูกเก็บข้อมูลไปจัดอันดับในผลการค้นหา หรือพุดกันง่าย ๆ ว่ายังไม่ index  ดังนั้นเราต้องทำให้ bot ของ Search Engine มาพบบล็อกของเราให้ได้  ซึ่งทำได้ง่าย ๆ คือนำบล็อกไป Submit กับ Social Bookmark หรือ Pligg 

เว็บจำพวก Social Bookmark หรือ Pligg จะมีการเพิ่มของข้อมูลอยู่แทบจะตลอดเวลา bot ของ Search Engine จะเข้ามาเก็บข้อมูลบ่อยมาก และเมื่อพบบทความที่เรานำไป Submit เอาไว้ Bot ก็จะวิ่งเข้ามาเก็บข้อมูลในบล็อกของเราอีกต่อหนึ่งทำให้ Search Engine นำบล็อกของเราไป index นั่นเอง

5.1 แหล่งบริการรับ Submit สามารถดูข้อมูลได้ที่บทความ >> การ Submit blog กับ Social Bookmark 
5.2 ทุกครั้งที่เขียนบทความให้นำบทความไป Submit ทุกครั้ง
5.3 ควร Submit ให้ต่างเว็บกันจะได้ผลดีกว่า Submit อยู่ที่เดียวหลาย ๆ บทความ
5.4 ควรเลือก Submit กับ Social Bookmark หรือ Pligg ที่มีคะแนน PR สูง ๆ และให้ backlink แบบ Dofollow   


ขั้นที่ 6 จะรู้ได้อย่างไรว่าบล็อกของคุณถูก index ไปแล้ว
6.1 ไปที่ Google.com หรือ Google.co.th ก็ได้แล้วพิมพ์ข้อความด้านล่างนี้ในช่องค้นหา
site : ชื่อบล็อกของคุณ.blogspot.com
ทำ Blog แต่ง blog

ซึ่งถ้าพบผลลัพธ์บ้างแล้วก็แปลว่า index ไปแล้ว  แต่!! การที่ index ไปแล้วไม่ได้แปลว่าผลการค้นหาจะดีหรือค้นเจอได้ง่าย อันดับในการ index จากการค้นหาด้วย Keyword ที่คุณต้องการอาจจะยังอยู่ในลำดับที่ 100,000 จาก 300,000 ก็ได้

6.2 วิธีตรวจว่าบล็อกของคุณถูก index ใน keyword ที่ต้องการหรือยัง  ทำได้โดย
ไปที่ Google.com หรือ Google.co.th ก็ได้แล้วพิมพ์ข้อความด้านล่างนี้ในช่องค้นหา
Keyword site : ชื่อบล็อกของคุณ.blogspot.com
สมมติถ้าต้องการตรวจว่า Keyword อาหารไทย ถูก index สำหรับบล็อกของคุณหรือยัง ก็พิมพ์ลงไปดังนี้
อาหารไทย site : ชื่อบล็อกของคุณ.blogspot.com
ถ้าพบผลลัพธ์บ้างแล้วแสดงว่าบล็อกของคุณถูก index ใน keyword ที่ต้องการแล้ว แต่อันดับอาจจะยังไม่ดี

6.3 ถ้าไม่พบผลลัพธ์จากการทำใน 6.2 ทำอย่างไร
ถ้ายังไม่ผลลัพธ์จากการทำใน 6.2 แปลว่าบล็อกคุณยังไม่ถูก index ให้เขียนบทความวันละ 1-2 บทความแล้วนำบทความไป Submit กับ Social Bookmark และ Pligg ตามที่ได้แนะนำไว้อย่างสม่ำเสมอ โดยการเขียนบทความควรเน้น keyword ตามที่ได้กล่าวไว้ในขั้นที่ 4

6.4 พยายามเช็คผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงว่า index เพิ่มขึ้นหรือไม่ อันดับในการ index ดีขึ้นหรือไม่
6.5 ขอแนะนำให้คุณเน้น keyword หลักในช่วงแรก ๆ 3-4 keyword เท่านั้น เพราะทำคราวเดียวหลาย ๆ คำอาจจะไม่ได้ผลดีเลยสักคำเดียว ซึ่งถ้า keyword  ที่ต้องการติดหน้าแรกของ google แล้วก็หันมาดัน keyword คำอื่น ๆ โดยทำซ้ำขั้นตอนเดิม


ขั้นที่ 7 ทำ Sitemap ให้บล็อก
การทำ site map ให้บล็อกเหมือนกับการส่งโครงสร้างบล็อกให้ Search engine รู้จักแล้วเข้ามาเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น ซึ่งควรทำหลังจากเขียนบทความคุณภาพ (เป็นบทความสดใหม่มีคุณภาพเนื้อหาไม่ซ้ำกับใครเลยยิ่งดี และมีความ density ด้วย) สัก 5 บทความ และควรนำบทความไป Submit ตามที่ได้แนะนำไปแล้ว

สำหรับวิธีส่ง Sitemap ให้ Search Engine ศึกษาได้จากบทความ >> Submit sitemap to Search Engine ขอให้ทำตามลำดับขั้นตอนดังนี้
7.1 ให้ Submit Sitemap กับ Yahoo ,Bing ,Ask ,Alexa และที่อื่น ๆ ถ้าคุณรู้จักในทันทีที่ปรับแต่ง Onpage และเสร็จสิ้นแล้ว 
7.2 ให้ Submit Sitemap กับ Google เมื่อมีบทความที่เน้นคุณภาพอย่างน้อย ๆ 5 บทความ เพราะเมื่อนำไป Submit เราก็จะถูกประเมินให้มีคุณภาพสูง ยิ่งถ้าปรับแต่ง Onpage ได้ถูกหลักแล้วภายหลังจาก Approve (ด้วยคน) แล้วอันดับจะขึ้นมาได้สูงมาก และจะเหนื่อยทำ SEO ได้ไม่ยากเลย

ขั้นที่ 8 ติดตั้งตัวนับสถิติในบล็อก
หัวใจของการทำ SEO ที่สำคัญอันหนึ่งคือการเฝ้าสังเกต ซึ่งสำหรับ Blogger รุ่นใหม่ ๆ นับว่าโชคดีมากเพราะว่า Blogger ได้ผูกเครื่องมือในการนับสถิติจาก Google Analysis ทำให้คุณสามารถรู้ว่ามีคนเข้าชมบล็อกของคุณกี่คน มาจากที่ใดบ้าง ใช้เวลากี่นาทีบนบล็อกของคุณ หน้าใดถูกเปิดอ่านมากที่สุด คำค้นใดถูกค้นมายังบล็อกคุณมากที่สุด

สอนทำบล็อก Blogger Blogspot

แนวทางการใช้เครื่องมือนี้คือ พยายามเข้ามาดูสถิติบ่อย ๆ เพื่อดูว่าบทความใดได้รับความสนใจมาก และคำค้นใดถูกค้นมาหาบล็อกของเรามาก รวมทั้งควรจะดูรายละเอียดอื่น ๆ ด้วยเช่น คนเข้าบล็อกเรามาจากที่ใด มาจากชาติใด เป็นต้น ข้อมูลที่ได้จากการสังเกตนี่แหละครับเอามาพัฒนาการทำ SEO ของเราได้เป็นอย่างดีครับ

คุณอาจจะใช้บริการการนับสถิติตด้วยบริการต่อไปนี้
8.1 Gadget นับสถิติคนเข้าชมบล็อกด้วย Histats
8.2 นับจำนวนคนเยี่ยมชมด้วย Flagcounter
8.3 ติดตั้งโค้ดของ Google Analytic บนบล็อกของคุณซึ่งสามารถใช้งานได้ที่  >> http://www.google.com/analytics


ขั้นที่ 9 สมัคร feedburner
ขั้นต่อมาเราจะต้องใช้ บริการของ feedburner เพื่อเป็นเครื่องมือในการแพร่กระจายข่าวสารจากบล็อกของเราไปสู่แหล่งอื่น ๆ และยังใช้ช่วยในการ Submit บล็อกได้ด้วยคุณสามารถอ่านข้อมูลเรื่องฟีดและขั้นตอนการสมัครจากบทความต่อไปนี้
9.1 ทำความรู้จักกับ Feed ใน Blogger
9.2 FeedBurner ตัวช่วยให้ Feed แรง!!!


ขั้นที่ 10 เพิ่ม backlink ให้กับบล็อกของคุณ
นอกจากการสร้าง backlink จากการ Submit บล็อกกับ Social Bookmark หรือ Pligg แล้วยังมีวิธีอื่นที่น่าสนใจและควรทำดังนี้
10.1 สมัครเป็นสมาชิกเว็บบอร์ดหรือ Forum และศึกษากฎระเบียบของเขาให้ชัดเจนว่ากติกาเป็นอย่างไร จากนั้นให้ใส่ URL บล็อกของคุณใน Profile ใส่ลิงค์ในลายเซ็นใน forum (ควรใส่แบบ anchor text) โปรโมทลิงค์ในส่วนที่อนุญาตให้โปรโมทได้ และตอบกระทู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวบนบล็อกของคุณ
10.2  ไป Comment ในเว็บไซต์ดัง ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องที่คุณเขียน แต่อย่า spam ในเว็บคนอื่น และอย่าวางลิงค์บล็อกของตัวเองอย่างเดียว
10.3 ไปเข้าร่วมกับ Blog Directory ศึกษาได้จากบทความ >> Submit Blog to Blog directory
10.4 ใช้ twitter โดย ทุกครั้งที่เขียนบทความให้ tweet และใส่ URL ของบทความ + Hashtag ที่เป็น keyword ของบล็อกทุกครั้งที่เขียนบทความ ดูตัวอย่าง tweet ของผมที่ติดในบล็อกนี้ก็ได้
10.5 .ใช้งาน http://identi.ca โดย Login ด้วย Twitter id และทำเช่นเดียวกับ 9.4

ถ้าทำได้ตาม 10.1 –10.5 คุณจะได้ backlink มาเพิ่มอีกมากทีเดียว


ขั้นที่ 11 ใช้ Social Network ในการโปรโมท และเพิ่ม Traffic ให้บล็อก
11.1 สมัครใช้งาน facebook และติดตั้ง Like box บน Blogger เพื่อขยายกลุ่มผู้อ่าน
วิธีสร้างอ่านได้จากบทความ >>  วิธีสร้าง Facebook Fan box (Like Box) บน blogger
11.2 สมัครใช้งาน MySpace ,Twitter และใช้โปรโมทคล้าย ๆ กับ 10.1


ขั้นที่ 12 เพิ่มคุณภาพเนื้อหาในบล็อก
การทำ SEO ให้ความสำคัญกับเรื่อง Link ก็จริง แต่อย่างไรก็ตามเนื้อหาในบล็อกนั้นถือว่าสำคัญที่สุด ถ้าคนเข้ามาพบบล็อกของคุณมาก ๆ แต่เนื้อหาในบล็อกไม่น่าสนใจหรือไม่แตกต่างจากที่อื่น ๆ เลย ก็คงจะยากที่เขาจะกลับมาอีก ดังนั้นคุณควรเขียนเนื่อหาที่เจาะลึกในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากกว่าจะเขียนตามกระแส แล้วบล็อกคุณจะโด่งดังคับประเทศเลยทีเดียว


ขั้นที่ 13 สร้าง backlink ที่แข็งแกร่ง
ปัจจุบันมีวิธีการสร้าง Backlink ที่แข็งแกร่ง ซึ่งได้ผลมากกว่า backlink แบบปกติหลายเท่า มีความยืดหยุ่นสามารถดัดแปลงได้หลากหลายรูปแบบ เรียก Backlink ชนิดนี้ว่า Link Wheel ซึ่งจะเขียนบทความให้ได้อ่านกันในบทความถัดไปครับ


ขั้นที่ 14 พัฒนาวิธีทำ SEO ตามแบบฉบับของคุณเอง
อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้นว่า SEO ยังเป็นศาสตร์ที่ยังต้องลองผิดลองถูกกันอยู่ดังนั้นคุณเองก็สามารถใช้วิธีการอื่น ๆ ไม่เหมือนกับที่ผมได้แนะนำไว้ในบทความนี้ก็ได้

หมั่นศึกษาและให้ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่าไปหักโหมทำเอาวันเดียวนะครับ และสุดท้ายหวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์กับ Blogger ทุกคนครับ

คำเตือน
บทความนี้ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์แล้วหากผู้ใดคัดลอกโดยไม่อ้างอิงที่มา จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ทางปัญญา

ตอนนี้มีความคิดเห็น : 83 ความคิดเห็น
หากคุณมีปัญหาหรือข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามได้จากกล่อง comment ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 1. ชอบๆ ขอบคุณมากครับ มีประโยชน์อีกแล้วครับ. เป็นแนวทางอย่างดีเลยครับ

 1. ไม่ได้เข้ามานาน เนื้อหาก็ยังเปี่ยมด้วยคุณภาพเหมือนเดิมครับ
  คับแก้วจริง ๆ

 1. ขอบคุณมากนะคะ ^_^

 1. ที่หน้าการส่ง sitemap ตรงช่องสถานะ มันเป็นรูปกากบาททั้งหมด หมายความว่าอะไร
  แล้วผมต้องแก้ไขยังไงครับ

 1. แปลว่าข้อมูลที่ส่งผิดพลาดครับ ให้ลบออกทั้งหมด แล้วส่งใหม่ครับ (ตามที่สอนเอาไว้ในบทความ submit sitemap ครับ)

 1. ถ้าในบทความของเรามีลิงค์ไปที่เว็บอื่น แต่อยากให้เป็นการเปิดหน้าต่างใหม่ขึ้นมาแทน ไม่อยากให้หน้าบล๊อคของเราหายไป สามารถทำได้มั้ยค่ะ

 1. @ คุณ joy : ทำได้ครับใช้โค้ด
  <a href="ใส่ลิงค์" target="_blank"> ใส่ข้อความ </a>

 1. ขอบคุณค่ะ :)

 1. ถ้าจอยเอาโค้ดด้านบนไปใส่ ในส่วนแก้ไขข้อความที่แก้ไขHTMLจะได้มั้ยค่ะ คือลองทำดูแล้วผลที่ได้ มันขึ้นข้อเป็นภาษาHTML ที่หน้าที่จอยแก้ไขค่ะ หรือว่าจอยใส่ในตำแหน่งไม่ถูกต้อง

 1. ยอดเยี่ยมมากครับ ขอบคุณที่แบ่งปัน

 1. ขอบคุณมากครับ สำหรับการแบ่งปันบทความที่เป็นประโยชน์

 1. webของ ผมมีคนเข้า web 1 คนต่อวัน แล้วweb ที่โฆษณาว่าสามารถทำให้มีคนเข้า 100,000 คนใน 7 วันมันจริงหรือแล้ว
  การทำ seo เองทำยากมาก

 1. submit social bookmark แล้ว ทำไมอันดับมันหายไปเลย ได้อันดับ 18

 1. ยิ่งทำไปทำมามันหายไปเลย

 1. กำลังลองปั้นๆ ดูครับ

 1. ขอบคุณมากค่าสำหรับข้อมูลที่เกี่ยวกับblogger

 1. เข้ามาครั้งแรกดีมากเลยครับ.....เนื้อหาคุณภาพเยี่ยมจริงๆ

 1. เยี่ยมเลยครับ ผมกำลัง งง กลับ SEO อยู่พอดี

 1. ขอบคุณมากคะ จะพยายามทำให้ดีเริดเลยคะ
  เเล้วมาตามอ่านบลอคได้นะคะ จะเต่งให้สวยเลยคะ

 1. สวัสดีครับ จะสมัคร google adsense ต้องเตรียมความพร้อมของ blog อย่างไรบ้างครับ รบกวนด้วยครับ

 1. @ Farida Cosmetic: ปรับแต่งรูปแบบ หน้าตาบล็อกให้สมบูรณ์ แล้วเขียนบทความหรือเรียบเรียงด้วยตัวเอง และควรเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ไม่ซ้ำใคร เช่นเขียนบันทึกประจำวัน หรือเขียนเรื่องง่าย ๆ ที่คุณเชียวชาญและไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ประมาณ 3-10 บทความแล้วสมัครครับ (ที่จริงน่าจะถามให้ตรงบทความด้วยครับ)

 1. ถามคุณ HACKBLOG
  1.ยากมากที่จะติดหน้าแรกในเนื้อหาที่ผมทำ
  2.ถ้าเกิดผมจ้างให้คุณทำ seo ให้บล็อกผมคุณจะทำให้ผมไหมคิดราคาเท่าไหร่
  3.แล้วถ้าทำตามที่ คุณ HACKBLOG บอกผมจะมีโอกาสที่จะติดหน้าแรกในเนื้อหาของผมไหม
  4.ต่อเนื่องกับข้อ 3. แ้ล้วจะใช้เวลาเท่าไหร่

 1. @mayathai: ไม่ยากหรอกครับไม่เกิน 2 เดือนก็ติดหน้าแรกแล้วครับ แต่ก็ต้องอดทนและขยันด้วยนะครับ ทำเรื่อย ๆ เหนื่อยก็หยุด ทำตามบทความบทความนี้และดาวน์โหลด E-book ไปอ่านอีกอย่างครับ

  ถ้าทำแล้วภายใน 2 เดือนไม่ติดหน้าแรกมาบอกผม ผมจะทำให้ติดภายใน 3 วัน

 1. เอา keyword มาทำเป็น link โดยให้ลิงค์ไปที่ url ที่เป็น label
  กับ
  เอา keyword มาทำเป็น link โดยให้ลิงค์ไปที่ url ที่เป็นบทความภายใน blog

  อย่างไหนจะเป็นการทำ Seo มากกว่าคะ

 1. เรียนคุณ hacku

  แล้ว " roadmap " ต่างกับการทำ " blog " อย่างไรครับ

 1. @na na : " roadmap " หมายถึงแนวทางครับ ส่วน " blog " คือเว็บบล็อกเป็นเทคโนโลยีของเว็บไซต์รูปแบบหนึ่งครับ

  ทำไมจึงสงสัยประเด็นนี้ล่ะครับ?

 1. OK ครับ ผมผิดเอง คาวหน้าจะระวังคำพูดให้มากกว่านี้
  ขอโทษจริงๆครับ

 1. ข้อมูลคุณภาพจริง ๆ ค่ะ

 1. ถามคุณ Hackublog
  รบกวนช่วยดูบล็อกผมให้หน่อยพอดีตรงลิงค์ที่ว่า"บทความที่เก่ากว่า-บทความที่ใหม่กว่า"มันขึ้นไปอยู่ระหว่างคอลัมที2อะครับ
  ปล.ถ้าเกิดว่ามันแก้ไขไม่ได้รบกวนช่วยบอกวิธีลบและสร้างใหม่(ไม่รู้ว่าสร้างใหม่ได้รึป่าว)ช่วยดูให้หน่อยนะครับ (บล็อกอันนี้นะครับ ilovemayakon.blogspot.com) ขอบคุณครับมากๆ

 1. สวัสดีคับผมเองติดตามและลงมือทำตามมาตลอด ก่อนอื่นต้องขอบคุณมากๆคับ อยากบอกว่าบางหน้าเพจของผมติดหน้าแรกด้วยคับในผลการค้นหาที่เยอะพอสมควร ตอนนี้ก้ออัพเดตข้อความอยู่เรื่อยๆคับและก้อพึ่งติด adsense ด้วย แวะเข้าไปดูได้นะคับถ้าเห็นข้อบกพร่องช่วยแนะนำด้วยนะคับ ขอบคุณมากๆคับ

 1. พึ่งเปิดมาเจอ ลองอ่านแล้ว มีประโยช์มาก จะลงมือทำละนะ ขอบคุณมากๆ สำหรับสิ่งดีๆ ที่ให้กับสังคมค่ะ
  นภศร ทิอ่อน(ดา)

 1. ตรง 6.3 ให้เขียนบทความวันละ 1-2 บทความแล้วนำบทความไป Submit กับ Social Bookmark และ Pligg ตามที่ได้แนะนำไว้อย่างสม่ำเสมอ โดยการเขียนบทความควรเน้น keyword

  แล้วผมต้องcopyลง blog หลักของผมด้วยเปล่าครับ
  หรือว่าเขียนใหม่ขึ้นมา สักอัน แล้วเอาไปโพส ตามsocial bookmark, pligg
  แล้วทำ link text ให้ชี้กลับมายังหน้าLanding page เราอะครับ

 1. ทำไมเวลา search คีย์เวิดคอมเครื่องใหม่ไม่เจอเวบเราเลย แต่เครื่องเราเจออยู่อันดับต้นๆ

 1. บทความเยอะมาก เห็นุถึงความตั้งใจจริงในการให้ความรู้ของคุณ ติดตามมาหลายบทความแล้ว ขอบคุณมากค่ะ
  http://www.wimolmassnaturblog.com

 1. บทความนี้ทำให้มีแนวทำ SEO ได้ ที่ชัดเจนมากขึ้นเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 1. ขอบคุณวิทยาทานจากบทความนี้มาก.....

 1. อ่านเรื่องการทำ SEO มาหลายเว็ป ของคุณนี่ละเอียดที่สุดเลย ขอบคุณมากค่ะ

 1. www.guroowedding.com keyword ชุดแต่งงาน เตรียมแต่งงาน ฮันนีมูล มีหลักการเลือกคำอย่างไรดีค่ะ

 1. ขอบคุณมากเลยนะคะ แนะนำได้ดีลองทำแล้ว
  ฝากเข้าไปดูหน่อยนะคะ www.เด็กร้านกาแฟ.blogdpot.com

 1. ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดี....มีคุณค่ามากเช่นนี้

 1. ถ้าทำแล้วภายใน 2 เดือนไม่ติดหน้าแรกมาบอกผม ผมจะทำให้ติดภายใน 3 วัน


  พี่คะงั้นหนูขอ rodemap แบบ 3วันได้ไหม

 1. ขอบคุณมากๆๆๆครับ

 1. ผมขอถามครับ

  จริงหรือไม่ว่า Blogger ถ้าเทียบกับ Worldpress แล้วการทำให้ติดหน้า 1-3 ยากกว่า

  รอฟังคำตอบนะครับข้อนี้ผมสงสัยนานแล้ว

 1. ขอบคุณมากนะคะ ได้ความรู้จากเว็บคุณมากมายจริงๆค่ะ :)

 1. Thank http://appsthai.uni.me/

 1. ขอบคุณสำหรับความรู้ดีดีค่ะ แวะเยี่ยมหน่อยนะคะ ตอนนี้เหมือนจะมั่วๆไปหมดแล้ว

 1. ลองดูครับๆๆๆๆ  http://60pa6500price.blogspot.com

 1. ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ

 1. ขอบคุณมาก เพิ่งเริ่มทำได้ 7 วันพอดีครับ ติดอินเด็กไป 7 หน้า ที่ได้แบบนี้ต้องขอบคุณ hackblog.com มากๆ ครับ

 1. ถามเรื่อง ลิงค์ ภายใน บล็อค ค่ะ
  ถ้าเกิดว่า ทำลิงค์ไปยังบทความของเรา แต่ต่างบล็อค กัน คือ นำบทความ จาก บล็อก a ลิงค์ไปยัง บทความ ในบล็อค B แบบนี้ จะทำให้มีผลเสียกับบล็อคเราไหมค่ะ

  และกรณ๊ที่ทำลิงค์ จากคีย์เวิร์ด หลัก วิ่งไปที่เว็บไซต์ของเรา (เว็บที่เราต้องการให้ติดอันดับการค้นหาใน google) แบบนี้ จะส่งผลดี หรือทำให้ คีย์เวิร์ดและเว็บไซต์เราติดอันดับใน Google ไหมค่ะ หรือว่า ส่งผลเสีย มากกว่า

  กรณ๊ที่ เราทำลิงค์ จากบทความเรา วิ่งไปที่เว็บไซต์ของเรา...จะดีต่อเว็บไซต์ ไหมค่ะ เพราะ กำลัง หา blacklink เข้เว็บ อยู่ค่ะ

  รบกวนช่วยตอบขอ้สงสัยด้วยนะคะ
  nonglek1023@gmail.com
  เล็ก

 1. คำสั่ง site : ตามด้วย ชื่อ บล็อค หรือ keword site: ตามด้วย ชื่อบล็อค ทำไม ใช้เชคได้แต่เพียงใน Google Chrome เท่านั้นค่ะ ลองใช้ ie and ff เช็ค *** เช็คไม่เจอเลยค่ะ...ทั้ง ๆ ที่ใน google chrome มันเจอ งง ๆ ค่ะ ช่วยไขข้อสงสัย ให้หน่อย นะคะ

 1. บอทไม่เข้าเว็บมาหลายวันแล้ว คีย์เวิร์ดที่ล่วงอยู่แล้ว ก็ยิ่งหายไปกว่าเดิมอีก...จะแก้ไขสถานการณ์ แบบนี้ ยังไงค่ะ

 1. ลองทำดูตามนี้ก็สนุกดีเหมือนกันค่ะ เข้าใจง่ายด้วย ขอบคุณมาๆ เลยละค่ะ ^^

 1. บทความนี้สุดยอดอีกแล้วครับ ชอบมาก มีหลักการแต่ละขั้นตอนดีมากเอ่ไปใช้ประโยชน์สำหรับ blogger มือใหม่เป็นอย่างดี ให้+10 ไปเลยครับ

 1. มีประโยชน์มาก ขอบคุณครับ
  http://www.bloggab.com/

 1. ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

  serfluke-music.blogspot.com

 1. ขอบคุณมากครับ

  ฝาก Blog ด้วยครับ

  เติมเงินมือถือออนไลน์
  http://mobilestopup.blogspot.com/

 1. บทความที่บอกว่าจดลิขสิทธิ์นี้ จดที่ไหนได้บ้างครับ
  แล้วได้หมายเลขลิขสิทธิ์ด้วยไหมครับ
  ขั้นตอนการจดทำยังไงครับ แนะนำด้วยครับ
  พอดีเขียนบทความแล้ว อยากจดลิขสิทธิ์บ้างครับ

  ขอบคุณครับ

 1. บล็อกนี้ผมเข้าเว็บนี้แล้วศึกษาแล้วทำไปเรื่อยๆครับไม่รู้ดีไหม http://cs-air.blogspot.com/

 1. ขอบคุณครับ Bangkok Event 2013

 1. สุดยอด

 1. ขอบคุณมากครับ

  วิเคราะห์บอล

 1. ขอบคุณบทความดีๆ สุดยอด ชอบมากเลยครับ

 1. ได้ความรู้มากมายครับ

 1. blogผมไม่อินเด็กมาจะสี่เดือนแล้วครับ
  ผมทำไปแทบทุกอย่าง จนไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงต่อแล้วครับอาจารย์
  โพสบทความใหม่ๆ ก็ไม่มีอินเด็กเลย (เก่าๆก็ไม่มีใหม่ๆก็ไม่มี งงมากครับ)

  นี่บล็อกผมครับ
  http://coffee-drawing.blogspot.com/

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
 1. ขอบคุณครับ ข้อมูลเป็นประโยชน์อย่างมาก

  บล็อกผมครับ http://vistocks.blogspot.com/

 1. เป็นประโยชน์กับมือใหม่อย่างมากเลยครับ

 1. ขอบคุณครับ....เป็นประโยชน์มาก

 1. ขอบคุณมากครับ สำหรับคววามรู้
  ผมมีบริการเขียน SEO ทั้งไทยและ อังกฤษนะครับ
  http://seowriter.in.th/

 1. ขอบคุณมากคับ

 1. Pengen yang lebih seru ...
  Ayo kunjungi www.asianbet77.com
  Buktikan sendiri ..

  Real Play = Real Money

  - Bonus Promo Red Card pertandingan manapun .
  - Bonus Mixparlay .
  - Bonus Tangkasnet setiap hari .
  - New Produk Sabung Ayam ( minimal bet sangat ringan ) .
  - Referal 5 + 1 % ( seumur hidup ) .
  - Cash Back up to 10 % .
  - Bonus Royalty Rewards setiap bulan .

  untuk Informasi lebih jelasnya silahkan hubungi CS kami :
  - YM : op1_asianbet77@yahoo.com
  - EMAIL : asianbet77@yahoo.com
  - WHATSAPP : +63 905 213 7234
  - WECHAT : asianbet_77
  - SMS CENTER : +63 905 209 8162
  - PIN BB : 2B4BB06A / 28339A41

  Salam Admin ,
  http://asianbet77.com/

 1. ขอบคุณครับ...เพิ่งเริ่มหัดครับ http://hedfinch.blogspot.com/

 1. ขอบคุณครับ ตอนนี้ผมจดโดเมนแล้ว ลองเข้าไปดูกันนะ http://www.boxload-software.com/

 1. มีประโยชน์มากครับ
  http://appbarista.blogspot.com/ เพิ่งเริ่มทำครับ

 1. ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ฝากเพจ ด้วยนะครับ
  กวดวิชา สอนพิเศษ นวนคร ปทุมธานี คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ครับ
  https://www.facebook.com/TUGent9/

 1. http://www.hvdo.gdn

 1. ฝากบล็อก https://108witeetum.blogspot.com/ เกี่ยวกับ อาชีพเสริม และ วิธีหารายได้เสริม ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ / ทำตามที่ อาจาร์ยสอนทุกอย่างเลยครับ ต้องเพิ่มเติมตรงไหนรบกวนด้วยนะครับ

 1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากค่ะ นำไปลองใช้แล้วอับดับดีขึ้นเลย

  จาก anello mirror
  http://anellobagslove.tumblr.com

แสดงความคิดเห็น

ถ้าต้องการโพส HTML ให้แปลงโค้ดที่เครื่องมือด้านล่างนี้ก่อนครับ

สร้างบล็อก Facebook SEO บล็อก Linkwheel iMacros Link Wheel