วิธีทำ Auto Post บน Blogger ด้วย Window live Writer

การเขียนบทความบน Blogger นอกจากจะ Login เข้าไปเขียนโดยตรงแล้วคุณยังสามารถใช้โปรแกรม Window Live Writer ช่วยให้การเขียน blogger สะดวกขึ้นได้ ตามที่ได้เคยแนะนำและสาธิตการใช้งานเอาไว้ในบทความ
 
สอนทำบล็อก วิธีสร้าง blog blogger

ในบทความนี้ผมก็มีเทคนิคง่าย ๆ เกี่ยวกับการใช้งาน Window Live Writer ทำ Semi Auto บน Blogger หรืออาจจะเรียกว่าการสร้างโพสกึ่งอัตโนมัติบน Blogger ก็ได้ โดยใช้หลักการง่าย ๆ คือเราเขียนบทความหลาย ๆ บทความตามความต้องการ เสร็จแล้วก็บันทึกแบบร่างไปเก็บไว้ที่บล็อก จากนั้นก็เข้าไปตั้งเวลาในการโพสให้แนบเนียน ตามวันเวลาที่ต้องการ เท่านี้ก็สร้าง Semi Autopost บน Blogger ได้แล้วครับ

วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มี Blogger หลาย ๆ บล็อก และคนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างในการเขียนบ่อยนัก เช่นว่างเฉพาะวันหยุด ก็สามารถใช้วิธีนี้เขียนบทความเก็บเอาไว้ และไปตั้งเวลาโพสล่วงหน้า พร้อมทั้งติดป้ายกำกับให้กับบทความให้เผยแพร่ในวันทำการที่ไม่ใช่วันหยุดได้ ผลที่ได้คือคุณก็จะมีบทความที่เผยแพร่อย่างสม่ำเสมอในทุก ๆ วัน และเป็นผลดีต่อการทำ SEO อย่างมาก

ขั้นตอนการใช้ Window Live Writer ทำ Semi Auto บน Blogger

ขั้นที่ 1 เขียนบทความของคุณตามปกติ

ทำ Auto post บน blogger blogspot

ขั้นที่ 2 เลือกเมนูบันทึกแบบร่างไปยังบล็อกที่คุณต้องการ
ในขั้นนี้ถ้าใครมีหลายบล็อกก็อย่าเลือกผิดบล็อกนะครับ

แต่งบล็อก สร้างบล็อก ทำ blog

ผลที่ได้คือบทความจะยังไม่ถูกเผยแพร่ และยังเป็นเพียงแบบร่าง

เขียน blog สอน blogspot สอนเขียนบล็อก

ขั้นที่ 3 เข้าไปติดป้ายกำกับและตั้งเวลาในการเผยแพร่บทความ
คุณเพียงแค่ Login เข้าไปที่ Blogger และ เข้าไปตั้งเวลาและป้ายกำกับให้กับบทความล่วงหน้าดังรูป

วิธีทำ Auto post

ในขั้นนี้ผมแนะนำว่าพยายามตั้งวันและเวลาให้กระจาย ๆ กันไปเพราะว่าถ้าเราตั้งเวลาในการเผยแพร่เหมือนกัน ตรงกันทุกวัน อาจถูกเพ่งเล็งจาก Google ว่าเราใช้ โปรแกรมจำพวก Autoblog ซึ่งอาจจะถูก deindex หรือ ขั้นหนักอาจจะถูกแบนบล็อกได้เลย

ทิ้งท้าย
ที่จริงแล้ววิธีในบทความนี้ไม่ได้ยากอะไร หลายท่านอาจจะทราบและทำอยู่แล้ว สาเหตุที่นำเทคนิคนี้มาเสนอเพราะผมจะขยายผลวิธีการที่ใช้ในบทความนี้ไปประยุกต์เขียนบล็อกฟรีชนิดอื่น ๆ ที่ไม่สามารถใช้ Window Live Writer เขียนได้โดยตรง  และผลสุดท้ายที่ผมต้องการนำเสนอคือ การสร้างบล็อกฟรีเพื่อทำ Linkwheel ที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ และเมื่อทุกอย่างเห็นผลแล้วผมจะสรุปเป็น Roadmap ให้ทุกคนได้เห็นภาพรวมกันอีกครั้ง สำหรับบทความนี้หวังว่าคงเป็นประโยชน์ สวัสดีครับ

ตอนนี้มีความคิดเห็น : 15 ความคิดเห็น
หากคุณมีปัญหาหรือข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามได้จากกล่อง comment ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 1. ไม่มีใคร Comment เลยเหรอครับ ลองทำกันแล้ว ติดขั้นตรงไหนไหมครับ Auto post ตรงเวลาที่ตั้งไว้บน Blogger กันหรือไม่ครับ ตอบให้ชื่นใจคนเขียนหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ (สงสัยบทความนี้ไม่น่าสนใจ ตกไป)

 1. คือผมลองใช้แล้วมันขัดๆ ยังไงไม่รู้อ่ะครับ ใช้ของ blog เองดูจะง่ายแล้วก็เร็วกว่า แต่ยังไงก็ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เยอะมากเลย โดยเฉพาะ feedburner ไม่รู้เลยว่าจะมีประโยชน์ขนาดนี้

  ขอบคุณมากครับเป็นกำลังใจให้นะครับ

 1. @ Little Bird : ถ้าบทความของคุณเป็น text ใช้ของ blog อาจดูจะง่าย แต่ถ้ามันมีรูปภาพ มีตาราง นั่นแหละครับ คุณอาจจะนึกถึงวิธีนี้ขั้นมา

 1. นุชตั้ง Auto post จากใน Windows live writer เลยค่ะ
  เพียงแค่คลิกที่ "ตั้งค่าวันที่ประกาศ" (อยู่มุมขวาล่างสุด)
  เลือกวันที่ต้องการโพส และเปลี่ยนเวลา หากต้องการตั้้งเวลาอื่น (จะย้อนหลังหรือตั้งล่วงหน้าได้่ทั้งนั้นค่ะ)
  รวมทั้งหากต้องการใส่ tag ก็คลิกที่ "กำหนดประเภท" (อยู่ด้านซ้ายล่างสุด)
  ในส่วนนี้จะ "เพิ่ม" หรือ "ลบ" tag ก็สามารถทำได้ และจะไปอัพเดตที่ blogger ด้วยค่ะ

  จากนั้นคลิกที่ "ประกาศ" (ประกาศไปยังบล็อก)

  กรณีเราตั้งวัน เวลา ล่วงหน้า ลองเข้าไปดู Blogger ตรงแท็บ "แก้ไขบทความ" จะขึ้นว่า "วางกำหนดการ" ค่ะ

 1. ขอบคุณ ๆ นุชมากครับที่แนะนำ ตอนแรกผมลองใส่ Tag แต่ไม่ได้เลยไม่ได้สอนวิธีนี้ พอคุณนุชบอกเลยเพิ่งทราบว่า้เราเปลี่ยนชื่อผู้ให้บริการได้ด้วย แล้วจะ update บทความให้อ่านกันครับ

 1. ใช้ได้ดีมากเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ^^

 1. ขอถามครับ ว่าถ้าผมอาจจะให้มันupload รูปที่copyมาเข้าไปบนhostของblogger โดยที่ผมไม่ต้องโหลดรูปลงมาในคอมของผมก่อนได้หรือเปล่าครับ (อยากให้รูปมาอยู่ที่blogผมเลย กลัวเจ้าของไฟล์ลบรูปออกครับ) งงๆหน่อยนะครับใช่คำไม่ค่อยถูก

 1. @คุณpasssun : ที่จริงเราสามารถ Upload จาก URL ของรูปได้แต่ต้องเข้าไปโพสใน Post editor ของ Blogger โดยตรงครับ

  ผมแนะนำให้โหลดมาที่เครื่องเราก่อนดีกว่าครับ แล้วใช้โปรแกรมจัดการภาพแบบง่าย ๆ เช่น FastStone ในการจัดการภาพก่อนเอาไปใช้น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ

 1. สวัสดีค่ะ อาจารย์ เขียนบทความที่ window live writer แล้ว ประกาศไปยัง blog.spot ตอนนี้ยังงง อยู่ ทำไมไม่เห็น บล๊อกที่ทำใหม่จาก window live writer ยังคงเป็นบทความเดิม รบกวนอธิบายหน่อยนะคะ พึ่งหัดทำ มือใหม่ค่ะ

  ดา

 1. ผมจะลองทำดูนะครับ มือใหม่ครับ
  เชิญเยี่ยมชม และติชม Web ผมครับ

  http://makemoneyonline-onnet.blogspot.com

  kudsaphant@gmail.com

 1. ขอบคุณค่ะ บทความนี้มีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ
  แต่ยังไม่เก่งเรื่องเขียนบทความ....เศร้าเลย

 1. ขอบครับ www.prat-ao.com

 1. ขอคำแนะนำการทำ auto post บน blogger ผมไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยใช้คอมเป็นอย่างเดียวมี blogger แล้วและต้องทำอย่างไรต่อครับ ถึงจะโพส์บน blogger ได้ขอความรูด้วยครับ ขอบคุณครับ

 1. เข้าใน google แล้วพิมษ์ ไร่หญ้าอินอาม แล้วลองคลิ้กเข้าไปดูในลิ้ง หาเงินทางเน็ต มีรายละเอียดต่างๆครบถ้วนฟรีครับ

 1. สวัสดีครับ คือผมโหลด window live writer มา พอติดตั้งเสร็จแล้วเข้าเขียนบล็อกไม่ได้ ทั้งที่ใช้ ID hotmail คือโปรแกรมจะบอกประมาณว่า ให้ตรวจสอบที่อยู่ของบล็อก หรือรหัส ไม่ว่าจะเปลี่ยน Type Blog อะไรก็เข้าไม่ได้ครับ ซึ่งทำการติดตั้งและถอนการติดตั้ง อยู่หลายครั้ง ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ไม่ทราบว่าเป็นที่อะไรครับ (เครื่องผมใช้ window xp ครับ)

แสดงความคิดเห็น

ถ้าต้องการโพส HTML ให้แปลงโค้ดที่เครื่องมือด้านล่างนี้ก่อนครับ

สร้างบล็อก Facebook SEO บล็อก Linkwheel iMacros Link Wheel