วิธีทำให้ป้ายกำกับของบทความ เป็น Hashtags ในการ Tweet

Hashtags บน Twitter คืออะไร?
Hashtags ในข้อความที่ Tweet บน Twitter เป็นข้อความสั้น ๆ ที่ส่งผลต่อการค้นหาบน Twetter อย่างมาก เพราะถ้ามีคน tweet แล้วใส่ hashtags เข้าไปหลาย ๆ ครั้ง hashtags ก็จะมาปรากฎในหน้าหลักของ tweeter ทำให้คุณค้นหาคนที่สนใจในเรื่องเดียวกันกับคุณ  หรือคนที่สนใจในเรื่องที่คุณใส่ใน hashtag ก็จะมาพบเรื่องราวที่คุณ tweet ได้โดยผ่าน hashtag ที่ว่านี้   ดังนั้นหากคุณต้องการโปรโมทบางสิ่งบางอย่างใน Twitter การ tweet แต่ละครั้งของคุณก็ควรใส่ hashtags เข้าไปใน Tweet ด้วย


สอทำบล็อก retweet-hashtags


ใส่ Hashtags ใน Tweet อย่างไร?
การใส่ hashtags นั้นทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่พิมพ์เครื่องหมาย # แล้วตามด้วย Keyword ที่คุณต้องการโปรโมท แทรกเข้าไปตอนท้ายของข้อความที่คุณ tweet  เช่นในรูปด้านล่างนี้ผมใส่ hashtags เข้าไป 4 คำได้แก่ Blogger  blogspot  blogging และ สอนทำบล็อก  ถ้ามีคนค้นหาคำว่า blogger (ค้นใน http://search.twitter.com) ก็อาจจะมาพบข้อความที่ผม Tweet และตามมายัง Blogger ของผมในที่สุด

วิธีทำ blogger สอนทำ blogspotแล้ว Hashtags เกี่ยวข้องกับ ReTweet Button อย่างไร?
สืบเนื่องจากบทความ 4 Share Count button for Blogger ที่กล่าวถึงการติดตั้งปุ่มเพื่อให้ผู้อ่านได้แบ่งปันบทความของคุณไปยังเพื่อน ๆ ของเขาได้ง่ายขึ้น

ดังนั้นผมจึงคิดว่าถ้าการแบ่งปันบทความแต่ละครั้งมี hashtag ติดไปในข้อความนั้นด้วยก็จะเป็นการดีต่อการโปรโมทบทความและบล็อกของคุณอย่างมาก

และจากการทดลองปรับแต่งโค้ดของ ReTweet Button พบว่าการ Tweet แต่ละครั้งสามารถทำให้ปรากฎ hashtags ที่สร้างจากป้ายกำกับของแต่ละบทความได้โดยอัตโนมัติ เพียงแค่ใส่โค้ดเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นโค้ดสำหรับปุ่ม ReTweet Button คือ?

<div style='float:right;margin-right:10px;'>
<script type='text/javascript'>
tweetmeme_url = &#39;<data:post.url/>&#39;;
tweetmeme_hashtags = '<b:loop values='data:post.labels' var='label'><data:label.name/><b:if cond='data:label.isLast != &quot;true&quot;'/>,</b:loop>';
</script>
<script src='http://tweetmeme.com/i/scripts/button.js' type='text/javascript'> </script
>
</div>

โค้ดของปุ่ม ReTweet Button นั้นมีเพียงโค้ดสีน้ำเงินเท่านั้น แต่ที่ใส่ tag div เข้าไป ก็เพื่อให้ blogger สดงผลปุ่มนี้ไม่ผิดพลาด และ ถ้าใช้โค้ดข้างบนในการติดตั้งปุ่มนี้จะชิดขวา เพราะใส่ style เป็น float:right ดังนั้นถ้าคุณต้องการให้ปุ่มนี้ชิดซ้ายก็แก้เป็น 'float:left  ควรติดตั้งติดตั้งโค้ด ReTweet Button ในตำแหน่งใด?

1. Login เข้าไปที่ blogger.com จากแผงควบคุมเลือก >> การออกแบบ >> แก้ไข HTML >> ขยายแม่แบบเครื่องมือ

แต่ง blogspot  

2. ค้นหาโค้ด <data:post.body/> จากนั้นวางโค้ด ReTweet Button เอาไว้ก่อนหน้า หรือ หลังจากโค้ดดังกล่าว

ถ้าวางก่อนหน้าโค้ด <data:post.body/> ปุ่ม ReTweet จะอยู่ด้านบนของบทความ
แต่ถ้าวางเอาไว้ถัดจากโค้ด <data:post.body/> ปุ่ม ReTweet จะอยู่ด้านล่างของบทความ

3. บันทึกแม่แบบก็จะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ และให้คุณทดลอง Tweet เพื่อเจิม เอ้ย!!ทดสอบสัก 1 ครั้ง ก็จะพบว่าข้อความที่คุณ tweet จะมี hashtags ที่เป็นป้ายกำกับปรากฎขึ้นทุกครั้ง

หมายเหตุ
ถ้าป้ายกำกับใดมีการเว้นวรรคหรือมีหลายคำ ป้ายกำกับนั้นจะถุกแยกออกเป็นหลาย hashtags เช่น ป้ายกำกับ blogger Layout จะถูกแยกเป็น #blogger  และ # layout ซึ่งถ้าคุณเป็นคน Tweet เองและอยากให้คำรวมกันเหมือนเดิมก็สามารถแก้ไขโดยการพิมพ์เองได้ครับ


ถ้าไม่ชอบรูปแบบ ReTweet Button ที่ให้โค้ดไปด้านบนก็เลือกรูปแบบ Compact Style จากโค้ดด้านล่างนี้ครับ

Compact style

สอนสร้างบล็อก วิธีสร้าง blog
<script type="text/javascript">
tweetmeme_style = 'compact';
tweetmeme_url = &#39;<data:post.url/>&#39;;
tweetmeme_hashtags = '<b:loop values='data:post.labels' var='label'><data:label.name/><b:if cond='data:label.isLast != &quot;true&quot;'/>,</b:loop>';
</script>
<script type="text/javascript"src="http://tweetmeme.com/i/scripts/button.js"></script>   
หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการโปรโมทบล็อกของคุณอีกทางหนึ่ง ถ้าอ่านบทความนี้แล้วชอบก็อย่า retweet บอกต่อกันบ้างนะครับถือเป็นการทดสอบไปในตัว สวัสดีครับ

ตอนนี้มีความคิดเห็น : 2 ความคิดเห็น
หากคุณมีปัญหาหรือข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามได้จากกล่อง comment ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

  1. ขอบคุณค่ะ ที่อภิบาย hashtags

  1. มาเอาความรู้เพิ่มเติม แล้วกลับไปลองทำกับบล๊อกแล้วนะคะ ขอบคุณมากคะ

แสดงความคิดเห็น

ถ้าต้องการโพส HTML ให้แปลงโค้ดที่เครื่องมือด้านล่างนี้ก่อนครับ

สร้างบล็อก Facebook SEO บล็อก Linkwheel iMacros Link Wheel