การ โปรโมทบล็อกตอนที่ 3 : การเข้าร่วมชุมชนคนทำบล็อก

สอน SEO วิธีแต่ง Facebook

blog_directory

บทความนี้ผมจะแนะนำถึงการ เข้าร่วมชุมชนของคนทำบล็อก หรือจะเรียกว่าเป็นการ Submit blog เข้าสู่ blog directory ก็ได้

blog directory คืออะไร? มันก็คือแหล่งรวมของคนที่ที่ทำบล็อกจะนำบล็อกของตนเองไปโปรโมทให้โลก Internet ได้รับรู้ว่ายังมีบล็อกเกี่ยวกับเรื่องที่คุณทำอยู่อีกหนึ่งบล็อก

ในปัจจุบัน ปี 2010 blogdirectory มีมากมาย ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดอยู่เหมือนกัน ซึ่งก็มีทั้งแหล่งที่เป็นที่รู้จักและไม่เป็นที่รู้จัก มีทั้งให้บริการแบบฟรี ๆ และเสียเงิน มีทั้งให้บริการโปรโมทบล็อกอย่างเดียว และบางที่ก็ทั้งรับโปรโมทและมีการสร้างเป็นชุมชนขึ้นมาด้วย


การเข้าร่วมชุมชนคนทำบล็อก หรือการ Submit blog เข้าสู่ Blogdirectory  ไม่ได้แปลว่า SEO ของคุณจะดีขึ้นเสมอไป แต่มันเป็นการเปิดโอกาสให้บล็อกของคุณเป็นที่รู้จักได้ง่ายขึ้น ได้เข้าไปอยู่ในสังคมที่มีคนสนใจไปในเรื่องเดียวกับคุณเท่านั้น ส่วนที่เหลือขึ้นอยู่กับการปฏิบัติของคุณ


ก่อนจะแนะนำถึงการ Submit blog เข้าสู่ blog directory หรือการที่จะเข้าร่มชุมชนคนทำบล็อก ผมขอฝากข้อคิดไว้เล็กน้อย ไว้สัก 3 ข้อดังนี้ครับ

1.  สังคมในชุมชนการทำบล็อกมันคือการแลกเปลี่ยน  ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการให้คนอื่นมาเยี่ยมชมบล็อกของคุณ คุณก็ต้องยอมที่จะไปเยี่ยมบล็อกของเขาก่อน

2. จากข้อ 1 อย่าคาดหวังมิตรภาพ (ความจริงใจ) มากนัก ในเมื่อมันคือการแลกเปลี่ยน ดังนั้นเป็นไปได้ยากว่าถ้าเขามาเยี่ยมชมบล็อกของคุณแล้ว จะกลับมาอีกครั้ง ยกเว้นบล็อกของคุณมีสิ่งที่เขาต้องการจริง ๆ (ซึ่งคุณคงมีสิ่งที่ทุกคนต้องการไม่ได้)  และบางครั้งคุณอาจจะเห็นรูปสาว ๆ สวย ๆ เต็มไปหมด แต่อย่าเพิ่งไปหลงเชื่อว่าเจ้าของรูปภาพเหล่านั้นเป็นเช่นเดียวกับที่เห็น

3. ต้องถามตัวเองก่อนว่า ปรัชญาในการทำบล็อกของคุณเป็นอย่างไร ถ้าต้องการสร้างรายได้ ผมก็เห็นด้วยอย่างยิ่งที่คุณจะยอมสละเวลาไปโปรโมทบล็อกของคุณ แต่ถ้าคุณทำบล็อกเพื่ออย่างอื่น ผมก็คิดว่าคุณควรเอาเวลามาสร้างสรรค์เนื่อหาในบล็อกของคุณให้มีคุณภาพจะดีกว่า เพราะประโยคเด็ดที่กล่าวว่า “Content is the King” ก็ยังจริงเสมอ
เอาล่ะครับเมื่อตัดสินใจกันแล้วก็มาพูดถึงแหล่ง ในการเข้าร่วมชุมชนคนทำบล็อก และ บริการ Submit blog กันเลย

1. Networkedblogs.com

Networkedblogs นั้นถือเป็นชุมชนแหล่งใหม่ที่เติบโตขึ้นมากับ Facebook และเป็นบริการที่พัฒนาขึ้นมากับ Facebook และด้วยนโยบายทางการตลาดของ Facebook คือ เป็นเพื่อนกับทุกคน (เป็นมิตรไม่คิดเป็นเจ้าของ) การขยายตัวจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันชุมชนแห่งนี้มีบล็อกที่ลงทะเบียนแล้ว ประมาณ 4 แสนกว่าบล็อก คาดว่าปลายปีนี้คงเพิ่มเป็น 1 ล้านเศษ ๆ ครับ 

สอน blogger

หากคุณมี Account ของ Facebook อยู่แล้วก็สามารถใช้ Account เดิมสมัครใช้บริการได้  >> http://networkedblogs.com2. Blogcatalog.com

แหล่งบริการที่จะแนะนำต่อมา หลายคนที่ทำบล็อกกันมานานก็คงจะรู้จักกันดีนั่นคือ Blogcatalog.com ด้วยชื่อเสียงที่สั่งสมมานานทำให้สมาชิกในปัจจุบันมีมาก และเป็นที่รู้จักกันดีว่า ถ้าหากใครต้องการโปรโมทบล็อก ก็จะต้องนำบล็อก Submit ที่นี่ด้วย 

สอนทำบล็อก

หากสนใจใช้บริการสามารถไปสมัครได้ที่ >> http://www.blogcatalog.com
3. Mybloglog.com 

ชุมชนนี้ถือเป็นชุมชนใหญ่และมีผู้คนพลุกพล่านมากในแต่ละวัน เพราะเป็นหนึ่งในบริการของ Yahoo ที่มีสมาชิกจำนวนมากอยู่แล้ว การสมัครใช้งานก็สามารถใช้ Account ของ yahoo ได้เลย และหากคุณสมัครเข้าไปในชุมชนแห่งนี้ ประมาณ 1 ชัวโมงคุณอาจจะได้เพื่อน (Contact) อย่างน้อย 10 คน แน่นอน ส่วนการจะทำให้คนในชุมชนนี้มาเยี่ยมชมบล็อกของคุณ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติและลูกอ้อน ของคุณเองครับ


สอน blogspot 

หากสนใจใช้บริการสามารถไปสมัครได้ที่ >> http://www.mybloglog.com

ที่แนะนำมาข้างต้นนั้นเป็นแหล่งใหญ่ ๆ ที่มีสมาชิกจำนวนมากครับ ส่วนที่จะแนะนำต่อไปนี้ก็เป็นชุมชนเล็กลงมาหน่อยครับ


4. blogged.com

เป็นอีกชุมชนที่น่าสนใจทีเดียวครับ การสมัครก็ทำได้ง่ายหากคุณมี Account ของ Facebook อยู่แล้วก็สามารถถ่ายดอนข้อมูลไปได้เลย (คลิกที่ปุ่ม F connect) และในทางกลับกันเมื่อเป็นสมาชิกของ blogged แล้วก็สามารถเชื่อมโยงข้อมูลให้มาปรากฏในหน้าหลัก บน Facebook ของเราได้ด้วย (ถึงบอกไงครับว่า Facebook เป็นมิตรกับทุกคนจริง ๆ)

วิธีทำ blogger 
หากสนใจสามารถสมัครใช้บริการได้ >> http://www.blogged.com


5. Ontoplist.com

นี่ก็เป็นอีกชุมชนที่น่าสนใจครับ มีข้อดีคือมีบริการหลากหลาย เช่นสามารถส่งต่อ feed ของเราไปยัง twitter และ facebook ได้ด้วย ใช้งานก็ง่ายไม่ซับซ้อน สนใจสมัครได้ >> http://www.ontoplist.com

สอนโปรโมท bloggerสำหรับแหล่งบริการ Submit blog เข้าสู่ blog directory ที่ผมทดลองแล้วเห็นว่าคุณภาพดีมีดังนี้ครับ


http://www.zimbio.com
http://www.hihera.com/register
http://adalada.com
http://www.blogpulse.com/submit.html
http://www.blogrankings.com
http://www.sarthak.net
http://www.blogdire.com/add-blog.php
http://www.octofinder.com
http://www.bloggernow.com
http://www.blogtoplist.com
http://www.5z5.com
http://dir.blogflux.com
http://www.blogarama.com
http://www.topblogarea.com/computers

ของไทยก็มีครับ หากสนใจลองเข้าไปตามนี้ครับ
http://www.thaiblogdirectory.com/wp-login.php?action=register
http://thaibloglink.com

และอื่น ๆ อีกมากมาย หากต้องการเพิ่มเติมลองค้นจาก google โดยใช้คำว่า "Blog directory"

หมายเหตุ แหล่งบริการที่ยังไม่ได้แนะนำในที่นี้เพราะยังไม่ได้ทำการทดสอบครับ ถ้าหากทดสอบแล้วก็จะแนะนำเพิ่มเติมให้ในบทความนี้อีกทีครับ

บทความตอนที่ 3 ก็ขอจบลงเพียงเท่านี้ครับ บทความตอนที่ 4 ก็จะนำเสนอการ Submit blog กับ Social bookmark …สวัสดีครับ

ตอนนี้มีความคิดเห็น : 25 ความคิดเห็น
หากคุณมีปัญหาหรือข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามได้จากกล่อง comment ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 1. ขอบคุณมากเลยครับ มีประโยชน์มาก

  อ่านดูแล้ว เข้าใจว่าเมื่อทำบล็อกแล้ว เราต้องไปโปรโมทผ่านเวบ blog directory หรือตามชุมชนออนไลน์เอง
  แสดงว่าเวลาคนเขียนบทความใหม่ ๆ ขึ้นมา ถ้าเราอยู่แต่ใน blogger เราจะไม่มีทางรู้ว่ามีใครเขียนอะไรใหม่ ๆ ใช่ไหมครับ
  ซึ่งต่างกับที่ bloggang ของพันทิปที่เวลาใครเขียนอะไรใหม่ ๆ จะขึ้นที่หน้ารวมหน้าแรกของ bloggang ถ้าเราสนใจก็คลิกเข้าไปได้

  ผมเข้าใจถูกไหมครับ

  อีก 1 คำถามครับ
  อย่างเช่นเวลาผมมาคอมเมนต์ที่ blog ของคุณ hackublog แล้วเนี่ย มีวิธีอัตโนมัติให้รู้ไหมครับ ว่าคุณ hackublog มาตอบคอมเมนต์ผม โดยที่ผมไม่ต้องคอยเข้ามาเช็คเรื่อย ๆ เหมือนอย่างใน facebook ที่เราเข้าไปแจมคอมเมนต์ใคร แล้วมีคนมาคอมเมนต์หลังจากนั้น ระบบจะเตือนเราที่หน้า home ว่ามีคอมเมนต์ใหม่เข้ามาน่ะครับ

  ขอบคุณครับ

 1. @moviefic

  ตอบคำถามแรก : เข้าใจถูกแล้วครับ แต่ blogger จะใช้ระบบที่เรียกว่า feed ซึ่งเราสามารถเลือกเอาได้ว่าจะติดตามความเคลื่อนไหวของบล็อกใด

  แนะนำให้อ่านรายละเอียดจากบทความ

  รู้จักกับ Feed ใน blogger
  และ
  วิธีสมัครใช้งาน Feedburner


  ตอบคำถามที่ 2 : ดูที่ Comment RSS ตรงเมนูข้างบนครับ >> Comment RSS

  มือใหม่ต้องอ่านเยอะหน่อยนะครับ อย่าเพิ่งท้อครับ และถ้าสงสัยเรื่องใดก็ถามมาได้เลยครับ

  ปล.
  1. ควรอ่านวิธีโปรโมทบล็อกตั้งแต่ตอนที่ 1 เลยนะครับ
  2. อย่าโพสมากกว่า 1 บทความใน 1 วันนะครับ เพราะเดี๋ยวจะโดนหาว่าเป็น Spam และโดนแบนจาก google (โดนลบบล็อก)

 1. ขอบคุณครับ จะพยายามครับ
  ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ครับ

 1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลและความรู้ สำหรับมือใหม่ หัดทำบล็อกคะ.....

 1. ก่อนที่เราจะทำการโปรโมทblog ของเรา ตั้งแต่หัวข้อที่ 9 เป็นต้นไปเนี่ย จำเป็นมั้ยค่ะที่ blogของเราต้องมีเนื้อหา หรือบทความมากๆๆก่อน แล้วค่อยโปรโมท หรือว่าเราสามารถโปรโมทได้เลย แล้วค่อยมาทำการเขียนเพิ่มที่หลังก็ได้

 1. ขอถามเพิ่มนะค่ะ จอยไปสมัครที่ thaibloglink แล้วมีข้อความนี้ "ขอความกรุณาทำลิงค์thaibloglink.com (มี http://www.)มาจากบล็อกของคุณก่อนจาก Blog roll หรือตำแหน่งอื่นๆ หรือนำโค๊ดด้านล่างนี้ไปติดที่บล็อก และระบุหน้าที่ลิงค์มาที่นี่ ตรงช่อง Reciprocal Link URL (ลิงค์ กลับ) เพื่อเผยแพร่ ไดเรกทอรี่นี้ด้วยค่ะ" เขาให้เอาโค๊ดไปใส่ตรงไหนเหรอค่ะ แล้ว Reciprocal Link URL มันคือ?

 1. @ Joy :
  1. ทำไปพร้อม ๆ กันได้ครับ แต่ก็จะมีบางแห่ง เช่น Blog directory ที่ค่อนข้างคัดกรองให้บล็อกที่ไป submit มีเนื้อหาที่มีคุณภาพ เช่น dmoz หรือ Blogcatalog เป็นต้นครับ

  2. บางแห่งที่เรานำบล็อกไป submit จะมีเงื่อนไขว่าต้อง แลกลิงค์
  Reciprocal Link URL ก็หมายถึง URL ของหน้าที่เราวางลิงค์กลับคืนไปให้เขา

  3. ดังนั้นถ้าจะ submit กับที่นี่ ก็จะต้องนำ โค้ดลิงค์ของเขามาวางใน หน้าแรก หรือหน้าบทความ หรือหน้าเว็บ หรือใน HTML Gadget หรือใช้ gadget linklist ก็ได้ และเมื่อวางแล้วก้กลับไปบอกเขาว่าเราวางลิงค์ของเขาไว้ในหน้าใด ซึ่งบอกได้โดย ระบุ URL ของหน้าที่เราวางลิงค์ นั่นเอง ลองดูอีกครั้งครับ

 1. พอคลิกไปที่ Comment RSS ที่คุณ hack ตอบ คุณ@moviefic พอเข้าไปแล้วมันerror เป็นเพราะอะไรค่ะ

 1. @คุณ Joy : พอดีผมเปลี่ยน URL ของ Feed เป็น http://feeds.feedburner.com/Hackublog_Comment ครับ ของเดิมเลยไม่เจอแล้วครับ

 1. สวัสดีครับคุณ hackublog ผมอยากทราบว่า blogged ทำออโต้โพสเข้า facebook ได้หรือป่าวครับ หรือไม่ก็สอนการใช้งานคร่าวๆของตัวนี้หน่อยครับ

 1. ทำได้ครับ สมัคร http://networkedblogs.com/ หรือ สร้าง page และ Add feed เข้าไปหรือใช้บริการของ twitterfeed.com รายละเอียดดูในบทความหมวดหมู่ Facebook ครับ

 1. การที่มีคนเข้าเว็บมากกับมีlinkเข้ามาอย่างไหนมีผลกับการจัดลำดับใน google มากน้อยเพียงใดครับ

 1. ขอถามครับ submit blog directory กับ submit social bookmark ครับว่า 2 ตัวนี้ ต้อง ทำทุกวันไหมครับ คือ สมมติ ผม submit กับ เว็บ digg.com กับ เว็บ Blogcatalog.com ไปแล้ววันต่อมาต้อง submit เว็บเดิมพวกนี้อีกไหมครับ

 1. ถามหน่อย ครับ เว็บ digg.com กับ เว็บ Networkedblogs.com เราต้อง submit วันละครั้ง ใช่มัยครับ digg.com = social bookmark
  Networkedblogs.com = Directory แสดงว่า เว็บ social bookmark กับ Directory 1 เว็บสามารถ submit ได้หลายครั้ง

 1. @ Nopphanan Nakam :
  ถ้าเป็น Directory ควร submit 1 ครั้ง 1 บล็อก ต่อ 1 แห่งครับ
  ส่วนกรณี social bookmark สามารถ submit ได้หลายแบบเช่น submit หน้าแรก, submit webpage หรือ submit บทความ ซึ่งเราจะทำเมื่อมีเนื้อหาใหม่ ๆ และไม่มีกฎเกณฑ์ว่าจะต้องทำวันละครั้งครับ และสิ่งที่ต้องระวังคืออย่า Submit วันละหลาย ๆ ครั้ง และอย่าใช้เนื้อหาที่ซ้ำ ๆ กันไป Submit ครับ

 1. ขอบคุณครับ
  แล้วถ้าผมทำ Link Wheel โดยใช้ wordpress.com, blog.com, www.squidoo.com, sumhua.com ดัน เว็บ blogger ของผม แล้ว ผม ต้องเอา blogger ไป submit กับ เว็บ Social bookmark ทุกวันมั้ยครับ หรือว่าเราจะเอา เว็บ ที่ทำ Link Wheel เช่น wordpress.com, blog.com, www.squidoo.com, sumhua.com ไป submit กับ เว็บ Social Bookmark ทุกวันครับ แล้ว ถ้าเรา เอา เว็บ ที่ทำ Link Wheel ไป submit กับ Social bookmark ต้องเอาไป submit ทุกเว็บมั้ยครับ
  แหะๆถามเยอะแบบต่อเนื่องเลย

 1. @ Nopphanan Nakam : ถ้าเป็นเว็บหลักก็ควรจะต้อง โปรโมทตามปกติซึ่งผมได้เขียนแนวทางเอาไว้ในบล็อกนี้แล้ว แต่ถ้าเป็นเว็บใน wheel ให้เอามาทำสะพานบอท อ่านตามลิงค์ด้านล่างเลยครับ

  http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,156214.0.html

  ปล. wordpress.com, blog.com, www.squidoo.com, sumhua.com อะไรพวกนี้ผมเขียนยกให้ดูเป็นตัวอย่างเท่านั้น บริการอื่น ๆ ก็ทำๆได้ครับ

 1. ขอบคุณครับ

 1. ถามหน่อยครับ ในเว็บนี้มีการทำ XML SiteMap มั้ยครับ ขอลิ้งการทำหน่อยครับ แล้ว XML SiteMap = Submit SiteMap ไหมครับ ขอบคุณครับ

 1. สนใจมากเลยค่ะ ติดต่อกลับด้วยนะคะด่วน.....

 1. ขอบคุณมากครับ

 1. สวัดดีคับ ผมทํา blogspot อยู่คับ พอเข้าหน้าที่ให้เขียนเพื่อที่จะให้โพสนั้น (หน้าบทความ) พอเราเขียนแล้วแต่กลับไม่สามารถบันทึกได้ ถ้าไม่มีการบันทึกก็ไม่สามารถโพสหน้าเวปที่เราจะให้แสดงได้ คือได้แค่เขียนไปเท่านั้นเอง พอเสร็จก็จะเซฟไมได้อีก พอมาเริ่มใหม่ก็ต้องมาปลับแก้เหมือนเดิมคับ ผมไม่รู้ว่าเพราะเหตุใดคับ พึี่งเริ่มทํานะคับ..ยังไงใครที่พอจะรู้เรื่องเกี่ยวกับ เวป blogspot ช้วยผมทีคับแนะนําผมด้วยคับ เมล์มาก็ได้คับ worawaht@hotmail.com หรือ 0895133286เอกคับ มันจะขึ้นข้อความนี้ตลอดหลังจากแก้ใขงาน (กิดข้อผิดพลาดขณะพยายามบันทึกหรือเผยแพร่โพสต์ของคุณ โปรดลองอีกครั้ง ปิดคำเตือน)

 1. ขอบคุณมากครับ เป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์มากๆ

 1. ขอบคุณมากครับ เป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์มากๆ

 1. อืมมึน แต่บทความเจ๋งดี

แสดงความคิดเห็น

ถ้าต้องการโพส HTML ให้แปลงโค้ดที่เครื่องมือด้านล่างนี้ก่อนครับ

สร้างบล็อก Facebook SEO บล็อก Linkwheel iMacros Link Wheel