บทความที่ 100 : ปรัชญาในการทำบล็อกของผม

My IMG


ก่อนอื่นเลยต้องผมขออภัยผู้อ่านทุกท่านด้วย เนื่องจากบทความนี้จะยังไม่ได้นำเสนอ Trick เกี่ยวกับการทำบล็อกเหมือนเช่นเคย เพราะเห็นว่าบทความนี้เป็นบทความที่ 100 พอดี และคิดว่าเขียนมาหลายบทความแล้ว  จึงอยากสื่อสารถึงความคิดและตัวตนของผมกับผู้อ่านบ้าง และเท่าที่เขียนบทความที่ผ่านมา พอเริ่มต้นได้ผมก็ …วิธีทำ ๆ ๆ อย่างเดียวแบบไม่ลืมหูลืมตา พอลืมตามาอีกที..อ้าวนี่เรา เขียนบทความครบ 100 บทความซะแล้ว …

เท้าความ… ที่จริงแล้วที่ผมเริ่มต้นสร้างบล็อกก็ไม่ใช่เพราะความเก่งกาจอะไร เพียงแต่เห็นว่าเว็บบล็อก สามารถใช้ประโยชน์กับงานของผม กอปรกับโดนตะเพิดมาจากเว็บบอร์ดแห่งหนึ่ง (ที่จริงผมลาออกมาเองครับ) ก็เลยอยากจะมีพื้นที่เป็นของตนเองเพื่อเอาไว้เสนอผลงาน หรือเก็บข้อมูลต่าง ๆ ของตนเอง ฯ อะไรทำนองนี้

ตอนแรกที่เริ่มต้นทำบล็อก ก็ทำแบบไม่รู้ภาษา และเมื่อจะทำอะไรแต่ละอย่างก็อาศัยพึ่งใบบุญของ อากู๋ google มาตลอด และที่ผมรู้สึกก็คือ แหล่งความรู้เรื่องการทำบล็อกในไทยก็มีพอสมควร แต่มันอยู่อย่างกระจัดกระจายจนจับต้นชนปลายอะไรไม่ถูก จะมีก็แต่เว็บไซต์ของต่างประเทศที่ใจดีมีน้ำใจสอนกันอย่างไม่ได้หวังอะไรตอบแทน

ต่อมาผมก็ลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ ประมาณ 3 เดือน และทดลองทำมา 20 กว่าบล็อก จนคิดว่าตัวเองก็พอจะเข้าใจบ้างแล้ว พอจะเป็นพี่เลี้ยงให้คนอื่นเขาได้ จึงได้เกิดความคิดสร้างเว็บบล็อกนี้ขึ้น เพื่อบันทึกเรื่องราวที่ตนเองทำได้สำเร็จและน่าจะมีประโยชน์ต่อคนอื่น ๆ ที่เริ่มต้นทำบล็อกแบบไม่รู้อะไรเลย

แรก ๆ เลยผมคิดว่าจะบันทึกไว้ดูกันลืม ส่วนใครจะมาเจอหรือไม่มาเจอผมก็ไม่ได้สนใจ เท่าไหร่ บทความแรก ๆ จึงเขียนไว้สั้น ๆ ให้พอรู้เท่านั้น แต่ไปๆ มา ๆ เมื่อเริ่มมีคนอ่านผม มีสมาชิกติดตาม ผมก็จึงได้เขียนอธิบายให้ละเอียด ให้คนอื่นอ่านรู้เรื่องได้ด้วย และก็พยายามเลือกเขียนบทความที่เป็นประโยชน์น่าสนใจจริงๆ

ทุกวันนี้ผมก็ยังคงทดสอบโน่น ทดลองนี่ไปเรื่อยๆ ก็ยังสนุกที่ได้ค้นพบความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ และเหมือนกับความรู้พวกนี้ค้นไปเท่าไรก็ไม่หมด ผมจึงรู้สึกเพลิดเพลินที่ได้ความรู้ใหม่ ๆ และถ้าสิ่งไหนน่าจะเป็นประโยชน์ก็จะเอามาเล่าต่อเหมือนที่ทำอยู่ในทุกวันนี้ 

ต่อไปข้างหน้า ถ้าเขียนแล้วไม่มีใครอ่านเลย ผมก็ยังคงจะเขียนอยู่ครับ เพราะในตอนแรกที่ผมเริ่มเขียนก็ไม่มีคนอ่านอยู่แล้ว ดังนั้นวันข้างหน้าถ้ายังค้นหาบล็อกนี้อยู่ก็จะยังคงเจอเช่นเดิมครับ (ไม่ว่าคนเขียนจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่)

ทิ้งท้าย… ทุกบทความในบล็อกนี้ผมเขียนจากประสบการณ์ในการปฏิบัติ ดังนั้นทฤษฎีบางอย่างผมคงไม่รู้ เช่น ถ้าถามผมว่า SEO คืออะไร ผมคงอธิบายไม่ดีเท่ากับ ท่านเทพๆทั้งหลาย  แต่ผมสามารถทำให้บล็อกของผม และของคุณ ติดอันดับการค้นหาได้อันดับต้น ๆ ได้!… ก็หวังว่าคงจะเข้าใจการเปรียบเปรยของผมนะครับ สุดท้ายก็ขอขอบคุณสมาชิกทุกคนที่ติดตามและให้สนใจอ่านบทความชิ้นนี้จนจบครับ

ขอบคุณครับ…Hackublog 2010

ตอนนี้มีความคิดเห็น : 110 ความคิดเห็น
หากคุณมีปัญหาหรือข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามได้จากกล่อง comment ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 1. สุดยอดไปเลยครับ

 1. ขอบคุณครับ คุณภัทรพงษ์ ขอบคุณที่ติดตามผลงานเรื่อยมาครับ

 1. สวัสดีครับ อาจารย์
  คือผมตาม Blog ของท่านโดยผานบอร์ดของพี่พราน(ไม่แน่ใจครับ)ผมไม่มีความรู้ด้านภาษาต่างชาติและความรู้ด้านการเขียนเว็บ ผมเลยหาวิธีทำ Blog ทีอยากจะไห้มีหน้าตาให้ดูดีเป็นมืออาชีพแต่ผมก็ทำไม่ได้สักกะที(เคยทำแต่แบบพื้นๆนะครับดูแล้วธรรมดาไป)คงจะไม่เข้าท่าเท่าไรนักที่จะทำ Affiate แบบเป็นอาชีพได้(อาจจะคิดไปเองครับ)
  ผมได้เข้ามาอ่านเอาความรู้ไปมากครับ ((( แต่ ))) จำได้แค่นิดเดียวครับเพราะฉนั้นผมจึงเข้ามาอ่านทุกวันครับ ทดลองทำตามที่ท่านสอนครับบางอย่างเข้าใจ บางอย่างอาจจะงงเพราะความรู้น้อยครับ(แต่รักงานด้านนี้ครับ)
  เป้าหมายของผมคืออยากจะมีอิสระทางการงาน อยากจะมีรูปแบบการทำงานบนอินเตอร์เน็ตอย่างเช่น Hotell+Affiliate หรือ Website+SEO+Amazon อื่นๆ (เหมือนแทพๆท่านอื่นบ้างครับ)
  พอมาเจอ Hackublog ก็เริ่มจะมองเห็นทางออกแล้วครับ...
  ขอเป็นกำลังใจให้ครับ......

  รินท์ดนัย..

 1. ตอบคุณรินท์ดนัย : ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ ผมก็จะพยายามนำสิ่งที่เป็นประโยชน์กับคนที่สนใจสร้างบล็อกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

 1. ได้ความรู้เรื่อง Blog จาก Hackublog 2010 มากเลยครับ
  ขอเป็นกำลังใจสรรสร้างงานดี ๆ อีกนะครับผม

  นรินทร์

 1. ยินดีครับ ขอบคุณมากครับ

 1. ขอบคุณพี่ hackublog มากๆเลยน่ะค่ะ สำหรับเนื้อหาที่ดีมากๆ ^^

 1. ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
  สำหรับผมไม่มีความรู้เรืองภาษาแต่ก็พอศึกษาและเข้าใจในระดับพื้นฐานครับ หาข้อมูลมาก็เยอะ แต่ก็งง และไม่ค่อยเข้าใจครับ เว็บต่างประเ่ทศก็ดี แต่ผมไม่เก่งภาษาเลยท้อถอย ไปนานมากแล้วครับ แต่เมือไม่กี่วันที่ผ่านมาได้รับเมล ว่ามีทำ blogspot ฟรี ผมคลิกเข้าดูทันที เป็นอะไรที่ รักแรกพบครับ มันประทับใจมาก ผมขอเป็นกำลังใจ สู้ต่อไปครับ

 1. ขอบคุณสำหรับกำลังใจจากคุณ TRSC LASIK และคุณ BON มากครับ

 1. ขอบคุณเหมือนกัน

 1. เวปดีดีแบบนี้ขอติดตามน่ะค่ะ

 1. ตอบคุณ Djrocky และคุณ marmarsi21 :

  ขอบคุณทั้งสองท่านมากครับที่ให้เกียรติติดตามบล็อกเล็ก ๆ ในมุมเล็ก ๆ แห่งนี้ครับ

 1. ขอบคุณมากๆครับ

 1. ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมเช่นกันครับคุณ iCute

 1. ขอบคุณมากสำหรับความรู้ ตอนนี้ตนเองกำลังปรับปรุง blog อยู่คะ ขอให้สร้างสรรค์งานต่อไป

 1. @ ครูจูน : ยินดีมากครับ หากต้องการความช่วยเหลือใด ๆ แจ้งมาได้เลยครับ

 1. สุดยอดครับ

 1. ติดตามเสมอครับแวะมาเกือบทุกวัน อ่านไม่หมดสักที

 1. ขอบคุณในความเอื้อเฟื้อครับ ผมก็ได้เทคนิคดีๆจากที่นี่ละครับ

 1. 17-6-53 เพิ่งมาวันแรกครับ เจอใน Google อ่านแล้วน่าสนใจมากครับ กำลังอยู่ในช่วงศึกษาวิธีสร้างบล็อกอยู่พอดี

  ขอบคุณมากครับ เว็บนี้มีประโยชน์มากมายเลย

 1. ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมและทิ้งข้อความดี ๆ เอาไว้ครับ ขอบคุณจากใจริงครับ

 1. เยี่ยมครับ

 1. เจอใน Google เหมือนกัน แล้วก็เหมือนสวรรค์มาโปรด (เว่อร์ไปไหมเนี่ย) ขอให้ได้บุญเยอะเยอะค่ะ(ขออิงธรรมะ นิดนึงนะ)

 1. ดีใจครับ ที่มีผู้ที่รักการค้นคว้าและแบ่งปันสิ่งที่ตนรู้ให้สังคม ผมเองก็ควานหาวิธีมาตั้งนาน งง...และท้อ คิดว่าคงไม่มีโอกาสตามล่าฝันของตนเอง แต่ตอนนี้มองเห็นทางแล้วครับ ขอบคุณมากๆครับ ขอให้มีความสุขกับการแบ่งปันเช่นนี้ไปเรื่อยๆนะครับ ผมจะคอยติดตามและแบ่งปันแบบคุณHackublogบ้างครับ...เพราะ...ผู้ให้ย่อมเป็นสุขอยู่ในโลก...

 1. เป็นเว็บที่ดี หน้าตาหน้าอ่าน
  และเมื่อได้มาอ่านเจตนารมณ์ของเจ้าของบล๊อกที่ทำไม่หวังเอากำไรด้วยแล้ว ก็ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ
  ขอให้น้ำใจในการให้ความรู้แก่คนอื่นช่วยใ้ห้คุณมีปัญหา ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานยิ่งๆ ขึ้นไปนะคะ

 1. ขอมารับความรู้ด้วยคนนะครับ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆที่มาแบ่งปันนะครับ

 1. ขอบคุณครับ

 1. ดีมากเลยครับ เวบเดียวเอาอยู่

 1. คิดถึงและได้เวลากลับมาหาความรู้แห่งแหล่งความรู้ที่นี่ ขอเป็นลูกศิษท์ที่อายุมากที่สุด เพราะชอบเรียนไม่หยุดความอยากรู้อยากเห็นจนได้มาเจอบล้อกนี้เป็นขุมทองของคุณยายผู้ไม่ยอมหยุดเรียน ขอให้บล้อกนี้อยู่ตลอดไปดั่งข้อความที่ 100 นะคะ ไชโยๆๆๆๆๆๆ

 1. ทึ่งในความสามารถ ว่าแต่ จะมีใครรับจ้างทำบล็อกให้ได้มั้ยคะ

 1. @Mimii : แถวนี้คงไม่มีครับ แต่ที่ http://www.thaiseoboard.com/ น่าจะมีครับลองประกาศดูครับ

 1. สวัสดีคะ เข้ามาอ่านเนือเรือง และเนื้อหา ค่อนข้างถูกใจมาก จากการเสริชหาใน google ถึงเรืองการเรื่มต้นเขียนบล็อค เพระส่วนตัว ได้อ่านและัติดตาม เรืองราวของผุ้คนที่เขาทำบล็อค มองถึงประโยนช์ที่ตัวเองได้รับ แทบจะทุกเรืองที่
  อย่างรู้ อยากทำ อยากถาม ทำให้ตัวเองคิดอยากจะทำบล็อคเป็นตัวเอง มาเป็นเวลา 2 ปีกว่าแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถเริ่ม
  ต้นได้สักที่ติดปัญหา เรืองการใช้คอมพิวเตอร์ และศัพท์ทาง IT ที่เขาใช้กัน ทำให้ท้อแท้อยู่บ่อยๆๆ และเรืองของเวลาด้วยม แต่ด้วยตัวเองเป็นคนชอบทำอาหารอย่างมาก และ ได้มีโอกาสไปท่องเทียว ยังต่างประเทศอยู่เนือง ได้มีโอกาสเห็นความแตกต่างหลากหลาย ทำให้ตัวเองอย่างเสนอเรืองราวของตัวเองบนหน้าบล็อคเหมือนเพือนๆๆหลายคนทำกัน
  และแล้วได้เข้ามาอ่านในเวปของคุณ ความตั้งใจก็มีมากขึ้น เพระได้เห้นเจตนาของคุณ และความตั้งใจในการถ่ายทอดวิชาให้แบบหมดตัว อยากจะบอกติดใจมาก และกำลังศึกษาขั้นตอนการสร้างบล็อคตั้งแต่วันนี้คะ และขอขอบคุณกับความตั้งใจของคุณ มากๆๆๆคะ ขอให้ชีวิตของคุณประสพความสำเร็จ ทุกๆๆด้านนะคะ ขอเป็นลุกศิษย์ด้วยคะนะคะ

 1. ขอบคุณมากคับ เพราะความรู้จากการสร้าง blog จากผู้เริ่มต้นจริงๆ หายากคับ กระจัดกระจายไปทั่ว ผมได้ความรู้ตอนหัดทำ blog จาก blog คุณไ้ด้ความรู้มากๆๆเลยคับ

  Peemapat E-leader

 1. ผมละทึ่งในความพยายามที่เขียนบทความดีๆเผยแพร่ของคุณจริงๆ

  ส่วนใหญ่คนทำได้ชอบกั๊กหวงความรู้นะ ถึงบอกก็ขี้เกียจไม่ละเอียดงี้

  ผมนับถือคุณ hackublog มาก จากใจ

 1. แน่นอน..ของดีๆแบบนี้ก็ต้องบอกต่อ
  คุณมีเขียนหนังสือบ้างเปล่านะ เวลาในแต่ละวันของผม
  ส่วนมากไม่ได้อยู่หน้าจอ (อาจจะหลายคนด้วย ฮาา)
  แต่ถึงยังไง..ผมจะขอติดตามไปเรื่อยๆนะครับ
  เป็นกำลังใจให้นะครับ

 1. ขอบคุณมากครับ ที่ทำบล็อกดีๆ ให้ความรู้กับทุกคน แบบละเอียดไม่มีกั๊ก
  ผมขอเป็นกำลังใจให้คุณ hackublog ทำบล็อกดีๆอย่างนี้ต่อไปนะครับ

 1. มาขอเป็นแฟนคลับอีกคนครับ เขียนได้ดีมากๆ ความรู้แน่นมากครับ

 1. อ่านเพลินมากเลย สุดท้ายก็อยากรุ้จัก คลิกเข้ามาก็ไม่ผิดหวังเลย ผู้ยิ่งใหญ่มักมาจากความถล่มตัว และแรงกดดัน ทำให้ทุกอย่างพรั่งพรูมาเยอะแยะเลย บทความของคุณถือเป้นการสร้างโลก เพราะทำให้คนอย่างพวกเราที่อยากทำอะไรกับไอที แล้วทำได้ แถมก็เติมเ๖็มวิชาความรู้ใหม่ใหม่ให้โลกรู้อย่างสนุกสนาน ขอบคุณมากมากเลย ขอเป็นกำลังใจให้กับงานสร้างสรรของคุณ ในทุกแง่มุม ถ้ามีโอกาสได้ตอบแทนความรู้ที่ได้ศึกษาจากบทความของคุณบ้าง ก็ยินดีมากเลย

 1. ผมขอรบกวนหน่อยครับ ผมเป็นอาจารย์ครับแล้วก็กำลังทำบล็อคเพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาเพิ่มเติมจากการเรียนในห้องเรียน ทีนี้ผมเขียนบทความหลายๆบทความเข้ามันก็เยอะมากเลยอยากจะทำเป็นเมนูแล้วมีลิ้งค์ชื่อบทความนั้นๆ เช่น บทความคณิตศาสตร์ ก็จะมีหัวข้อย่อยต่างๆเช่นเรื่องลูกคิด คิดเลขเร็ว เคยอ่านวิธีทำลิ้งค์แบบหล่นลงมาแต่ก็ไม่ค่อยเข้าใจอยากจะรบกวนสอนผมหน่อยครับขอบคุณครับ

 1. Math-Tiger.blogspot.com ครับอยากจะทำเมนูแบบที่เรียกว่าดรอปดาว์นแต่ไม่ค่อยเข้าใจครับรบกวนแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณครับ

 1. มาให้กำลังใจ
  ขอบคุณครับ

 1. ขออนุญาติสอบถามหน่อยนะครับ

  พอจะมีวิธี หรือ ฟีเจอร์บล๊อก ที่ว่า ให้ login ก่อนดาวน์โหลดไฟล์ ไหมครับ

  พอดีจะนำไฟล์อัพขึ้นบล๊อก แต่อยากให้คนที่มี password เท่านั้น ที่มีสิทธิ์ในการดาวน์โหลดไฟล์ดังกล่าว

  ไม่ทราบว่า ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ

 1. ขอบคุณครับ

 1. ขอบคุณมากมายคับ เริ่มเรียน ๆ เจาะรายละเอียดซะหน่อย

 1. ขอบคุณด้วยคนครับ...ส่วนตัวผมศึกษามาเกือบ 2 ปี ทำบล็อกเพื่อให้คนเข้าอ่านมาเยอะครับ และก็ทำเว็บด้วย แต่เนื่องจากภาระหน้าที่การงานจึงทำให้หาเวลายากเหลือเกินครับที่จะมานั่งเขียนบทความ ส่วนใหญ่จะเอาดีด้านการอ่านมากกว่า รู้สึกนับถือนะครับที่เสียสละเวลาส่วนตัวมาทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น...แต่สุดท้ายเชื่อเถอะครับความดีจะยังคงอยู่คู่เว็บของคุณตลอดไปครับ...ขอบคุณมากครับ...

 1. สวัสดีค่ะ คือว่าติดตามบล็อกพี่มาตลอดเลยค่ะ สร้างบล็อกเป็นของตัวเองได้ก็เพราะพี่นี่แหละค่ะ ขอบคุณนะคะ และก็มีคำถามอยากให้ช่วยเหลือค่ะ คือว่าถ้าหากเราต้องการจะเปลี่ยนชื่อบล็อกจะสามารถทำได้ไหมคะ แบบนี้อ่ะค่ะ http://อยากเปลี่ยนชื่อตรงนี้อ่ะคะ.blogspot.com/ ทำได้ไหมหรือว่าต้องสร้างบล็อกใหม่เลยแล้วเราจะย้ายขอมูลอันเก่ารวมทั้งวิดเจ็ดแกดเจ็ด ข้อมูลสถิติ อันเดิมต่างๆมาได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ ปีใหม่นี้ขอคุณพระคุ้มครองพี่นะคะ มีความสุขทั้งครอบครัวค่ะ

 1. @ Cartercho: เปลี่ยนได้โดยเข้าไปที่เมนูการตั้งค่าครับ แต่ไม่ควรเปลี่ยนบ่อยเพราะเมื่อเราเปลี่ยนชื่อใหม่แต่ละครั้งก็ต้องโปรโมทใหม่ทุกครั้งครับ

 1. เก่งมากค่ะ

 1. ขอบคุณจริงๆคะ บทความของคุณมีคุณภาพจริงๆ

 1. ขอบคุณมากเลยครับ blog นี้มีประโยชน์กับมือใหม่อย่างผมมากมายเลย

 1. อยากทราบการเลือกสมัคร blog ที่มีความน่าเชื่อถือแบบว่าโหลดแล้วไม่ล่ม อ่ะครับ ไม่อยาเสียตังค์ อยากใช้งานแบบจริงๆ จังๆ มี lead รายชื่อเว็บไหมครับ

 1. @point: ลองดูจากที่นี่ http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,179955.0.html 80% ใช้งานได้ดี

  ปล.น่าจะถามผมในบทความพวก SEO ดีกว่า หน้านี้เป็นหน้า About me ครับ

 1. สวดยอดไปเลยคับ

 1. ขอให้เขียนบทความดีๆ อย่างนี้ไปอีกเรื่อยๆ ผมเองก็รู้สึกตื่นเต้นกับความรู้ใหม่ๆ ตลอดเวลาเช่นกัน ขอบคุณสำหรับความรู้ใน Blog แห่งนี้ รู้สึกว่าหายสับสนไปเยอะ (ศึกษามาหลายเว็บ) มา Blog นี้ทีเดียว ครบทุกเรื่องและแบ่งหมวดหมู่เป็นระบบได้ดีมากๆ น่าติดตามต่อไป ให้กำลังใจครับ คุณหัวใจโคตรหล่อเลยครับ....

 1. ผมมีปัญหาช่วยทีครับ คือมันมีอยู่ว่า ผมจะติดป้ายกำกับข้อความแต่ว่า บทความที่ผมจะติด มันไปอยู่ตรงแก้ไขหน้าเว็บ ตรงที่มันหน้าเว็บใหม่ ที่เข้าให้เพิ่ม 10หน้าอะครับ ผมไม่สามารถเอา บทความนั้นมา ใส่ตรงป้ายกำกับได้ เลยไม่รู้จะลิ้งยังไงให้มาอยู่ตรงป้ายกำกับคนจะได้เข้าง่ายๆ เพราะตรงป้ายกำกับมันขึ้นให้แต่ตรงแก้ไขบทความ แล้วอีกอย่าง ตรงหน้าเว็บใหม่ก็ให้ใส่บทความได้บทความเดียวอีก แล้วผมจะใส่บทความเยอะๆได้ตรงไหนดีครับ อัดทุกบทความไว้ในหน้าแรกเลยหรือป่าวครับ รบกวนช่วยตอบปัญหาผมทีนะครับ
  1.ป้ายกำกับ ใส่ได้เฉพาะหน้าแรก ตรงแก้ไขบทความได้อย่างเดียวหรือครับ
  2.แล้วถ้าเราจะเขียนหลายๆบทความ แล้วลิ้งป้ายกำกับมายังทุกหน้า เราควรจะเขียนบทความไว้ตรงไหนในเว็บดีครับ
  3.แล้วตรงหน้าเว็บใหม่10หน้าเขียนได้หน้าละบทความเองเหรอครับ แถมยังลิ้งไปตรงป้ายกำกับไม่ได้ด้วยทำได้หรือป่าวครับลิ้งไปยังป้ายกำกับอะครับ ให้เห็นบทความนั้นๆ
  4.แล้วสมมุติว่าผมจะเขียนบทความสัก20บทความแล้วเอาไปใส่ป้ายกำกับผมควรจะเอาบทความไปใส่ตรงไหนไหนเว็บ เพื่อที่จะได้ใส่ป้ายกำกับแล้วลิ้งไว้ทุกหน้า เพราะว่าเท่าที่ดูใส่ป้ายกำกับได้แต่หน้าแรก หรือต้องเอาทุกบทความมาอัดไว้ที่หน้าแรกครับ
  5.ผมอยากทำแบบเว็บนี้อะครับ คือเอาป้ายกำกับไว้ทางด้าน ขวาของทุกหน้า แต่ทว่า ป้ายกำกับบังคับให้โชว์ได้เฉพาะบทความซึ่งมีแต่หน้าแรก ส่วน10หน้าเว็บใหม่ไม่โชแถมยังเขียนได้หน้าละบทความ
  6.แล้วผมจะเขียนบทความเป็น50บทความซ่อนไว้ตรงไหนแบบเว็บนี้อะครับ แล้วกดลิ้งหรือป้ายกำกับก็จะไปโชว์หน้าเว็บที่ผมเขียนบทความ ขอบคุณมากนะครับ อันนี้เว็บผมครับ http://unicitythailandd.blogspot.com/

 1. พี่hackublog ครับผมมีเรื่องจะปรึกษาครับ เว็ปบล็อกของผมทำไมกระจัดกระจายไปหมดอะครับ ผมลองดูเว็บบล็อกเพื่อนบ้านก็เป็นเหมือนกันแต่บางเว็บนะครับ พอเข้าๆออกๆ บางครั้งมันก็หายนะครับแต่พอออกจากระบบแล้วผมลองเข้าเว็ปอีกทีมันก็เป็นเหมือนเดืมข้อมูลกะจัดกระจาย มันเกิดจากอะไรอะครับ data-free.blogspot.com
  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 1. ขอบคุณค่า

  "ทุกวันนี้ผมก็ยังคงทดสอบโน่น ทดลองนี่ไปเรื่อยๆ ก็ยังสนุกที่ได้ค้นพบความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ และเหมือนกับความรู้พวกนี้ค้นไปเท่าไรก็ไม่หมด ผมจึงรู้สึกเพลิดเพลินที่ได้ความรู้ใหม่ ๆ และถ้าสิ่งไหนน่าจะเป็นประโยชน์ก็จะเอามาเล่าต่อเหมือนที่ทำอยู่ในทุก วันนี้"

  อยากให้คนไทยเป็นแบบนี้กันเยอะๆ

  นิดนึงนะคะ
  ท้าวความ ที่ถูกคือ เท้าความ

 1. เป็นเว็บที่มีประโยชน์จริงๆค่ะ ขอบคุณ คุณ hackublog มากนะคะ ที่สามารถปะติดปะต่อความรู้ต่างๆที่มีอยู่อย่างกระจัดกระจาย ตอนนี้ลงตัวมากขึ้น ตอบโจทย์ข้อสงสัยได้หมดเลยค่ะในเว็บเดียว จัดสรรหมวดหมู่ได้อ่านง่าย เข้าใจดีค่ะ ขอให้สร้างสรรค์บทความ ผลงานดีๆอย่างนี้ออกมาให้ติดตามกันอีกนะคะ

 1. ขอบคุณสำหรับบทความดีดีนะคะ
  ทำเองอยู่เป็นอาทิตย์ เข้ามาอ่านที่นี่ ทำตามไปได้เยอะเลยค่ะ
  แต่อยากถามว่า amazon น่ะค่ะ มีคลิกเข้ามาแต่ทำไมไม่มีคลิกออเดอร์เลย
  มีคำแนะนำดีดีบ้างไหมคะ
  ขอบคุณค่ะ

 1. เนื้อหาเป็นประโยชน์มาก ขอบคุณจริงๆค่ะ

 1. เป็นกำลังใจให้คุณ Mr.Hackublog และจะขอติดตามเว็บนี้เรื่อยไปครับ

 1. ที่นี่แหล่ะที่ผมเริ่มทำบล๊อกเป็น ขอบคุรจากใจเลยครับ

 1. ขอบคุณมาก ๆๆๆ ค่ะ
  ได้ประโยชน์และได้ความรู้ นำไปใช้ได้จริงๆๆ
  ยอดเยี่ยมค่ะ

 1. เป็นกำลังใจให้นะครับ สู้ๆ

 1. ขอเป็นกำลังใจอีกคน โดยส่วนใหญ่แล้วความรู้ที่ผมเขียนบล็อกก็มาจาก hackublog นี้เองคับ

 1. ของผมมีคนแนะนำมา ขอบคุณมาก ๆ สำหรับ บทความที่เป็นประโชยน์ต่าง ๆ มากมาย ;]

 1. สุดยอดแล้วครับมีประโยชน์กับผู้อื่นโดยมิได้หวังสิ่งตอบแทนเป็นกำลังใจให้และขอตามด้วยครับ

 1. ขอบคุณมากครับ

  ผมติดตามผลงานคุณมาตลอด

  ยิ่งรู้ยิ่งให้ความรู้ที่คุณแบ่งปัน

  ขอให้คุณยิ่งเรียนรู้สิ่งต่างๆแปลกใหม่มาใช้พัฒนาตัวเองและแบ่งปันสังคมออนไลน์นะครับ

  สุขภาพแข็งแรง มีเงินใช้ไม่ขาดมือเลยครับ

  ^_^

  คุณคือแม่แบบของผมในเรื่อง Blog

  เป็นกำลังใจให้สร้างผลงานดีดีแบบนี้อีกเรื่อยไปนะครับ

 1. รบกวนสอบถามค่ะ คือปัจจุบันมีfacebook และมีหน้าpage ทีนี้เห็นบางคนที่pageเค้าเราจะเห็นรูปเค้าคือจะมีข้อความว่าเจ้าของpageและมีรูป (อยู่ในpageเค้า) ตรงนี้ทำไงค่ะ ....รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 1. ขอบคุณที่ทำให้ผมมีบล็อก www.ideadede.com ครับ
  ผมสัญญาว่าจะเข้ามาคลิกโฆษณาทุกวันนะครับ

 1. ขอบคุณมาก...ผมได้รู้ว่าสังคมนี้มีคนมีน้ำใจอย่างคุณ.หาไม่ได้อีกแล้ว..ผมเป็นสมาชิกใหม่ กว่าจะศึกษาและอ่านบทความที่มีประโยชน์ครบก็คงต้องศึกษาหลายเดือนทีเดียว แต่ผมอ่านปรัชญาของคุณแล้วมันช่างโดนใจผมจริงๆ กดไรท์ให้ล้านครั้ง
  หากบุญเกิดขึ้นได้การการเขียนบล็อกให้คนนำไปศึกษาและเผยแพ่เรื่องดีๆ คุณคงจะได้มันเป็นกอบเป็นกำเชียวหละ
  แล้วผมจะติดตามเรื่อยๆ นะครับ
  หากมีข้อสงสัยผมก็ขออนุญาตไว้ตรงนี้เลยแล้วกันว่า จะสอบถามเรื่องที่ไม่เข้าใจ ก็ขอความอนุเคราะห์ตอบด้วยนะครับ

 1. www.doctorjulinsee.com อยากปรับเว็บให้ติดหน้าเเรกเเบบธรรมชาติ ขอคำเเนะนำด้วยครับ

 1. ผมมีเว็บชื่อ อยากได้คนมีฝีมือช่วยจัดการ ให้เว็บติดหน้าเเรก คีย์คือ em ส่วนเว็บชื่อ www.doctorjulinsee.comไม่ทราบว่าท่านไหนที่ มีวิชา ติดต่อมาได้เลยครับที่ 081-804-8318 หรือมีเเนวทางในการปรับปรุงเว็บอย่างไร ยินดีครับ

 1. อยากจะขอแลก Link กับคุณ Hackublog อะครับ ^ ^

 1. ดีใจมากครับที่ไดเจอblogนี้

 1. ความรู้เยอะมากครับ บล๊อกนี้

 1. ยอดเยี่ยมครับ

 1. วันนี้คุณทำได้ครับ

  <script>alert('ทดสอบ^^')</script>

 1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ นะคับ

 1. ขอบพระคุณมากกๆเลยนะครับ ทำให้ผมมีความรู้มากขึ้น 1000 เท่า

 1. มีวิธีใดบ้างที่ป้องกันblogไม่ให้โดนลบ แล้วจดโดเมนช่วยได้เปล่า

 1. มีวิธีใดบ้างที่ป้องกันblogไม่ให้โดนลบ แล้วจดโดเมนช่วยได้เปล่า

 1. ช่วยทีครับบล็อคผมแสดงผลผิดพลาดใน IE ครับ แต่ Chome กับ Fox ไม่เป็นหาวิธีแก้อยู่นานแล้วก็ไม่ได้ http://www.1009it.com/ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 1. แอดมินมีเมล์ไหมครับต้องการลงโฆษณาครับ


 1. วิธีใช้งานอย่างไรvcrosspost

  vcrosspost user key หาที่ไหน

 1. ขอบคุณนะครับ ตอนนี้ผมก็เริ่มทำได้ 2วันแล้ว สำหรับบล็อค ไว้เป็นรูปเป็นร่างเมื่อไหร่จะ นำมาให้ติชมครับ

  ถ้าไม่ได้ท่านผมก็คงจะไม่มีแรงบันดาลใจในการทำบล็อคเหมือนกัน เพราะมันเหมือนรวบรวมทุกๆอย่างที่ผมต้องการมาเก็บไว้ในที่เดียว จริงๆครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
 1. 10-02-2013
  ผมเข้ามาหาความรู้ในบล็อคนี้เป็นประจำ
  พูดจากหัวใจว่า...คุณ คือ เทพแห่งบล็อค ตัวจริง
  ผมขอขอบคุณหัวใจในการแบ่งปัน
  การให้ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือให้ภูมิความรู้ ครับ
  ผมขอให้คุณประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
  และมีความสุขกับชีวิตทั้งกายและใจ ครับ

 1. เป็นประโยชน์มากๆทุกบทความคับ บทความนี้ก็ทำให้ ผมมีกำลังใจ ที่จะพยายามทำอะไรสักอย่าง ที่มีคุณค่าสำหรับตัวผม ^^

 1. ขอบคุณมากๆสำหรับบทความที่ดีๆๆมีประโยชน์มากครับ จะติดตามบทความที่ดีๆต่อไปครับ

 1. ขอบคุณครับ สำหรับแหล่งความรู้ที่ได้แอบมาเยี่ยมเยียนบ่อย ๆ

 1. เป็นกำลังใจให้นะครับ

  นี่ blog ผมครับ
  samuraifranchise.blogspot.com/

  มันใช้ IE เปิดไม่ได้อ่าครับ ดูให้หน่อยนะครับ ขอบคุณครับ TT


  ปล. เอาข้างหน้าออกแล้วนะครับ กลัวเป็น backlink ฮ่าๆ)

 1. ตอนอ่านแรกๆ ผมก้อไม่คิดจริงจังอะไร ก่ะว่าอยากรู้เฉยๆ สนุกดี แต่พอสักพักไป มันกลายเป็นอาชีพผมไปแล้วครับ ขอบคุณมากเลยนะครับ ^^

 1. ผมขอสอบถามหน่อยครับเว็บนี้เขียนเอง หรือใช่บล็อกครับ

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
 1. บล็อกนี้มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ ชอบมากค่ะ
  แต่ว่าอยากให้ช่วยหน่อยน่ะค่ะ ต้องการโค้ดจาก http://www.soratemplates.com/2012/07/inspiration-blogger-template.html แค่ในส่วนที่มันเป็น popular,recent,comments แบบในรูป http://upic.me/i/up/3scats.jpg อ่ะค่ะ แต่โค้ดที่เค้าให้ดาวน์โหลดมันเป็นโค้ดของทั้ง template พยายามแยกเองแล้วแต่แยกไม่ได้น่ะค่ะ รบกวนช่วยแยกเฉพาะส่วนที่ต้องการได้มั้ยคะ
  ขอบคุณมากเลยค่ะ

 1. คือผมกำลังหาทางใส่กล่อง Facebook comment ใน blogger ครับแต่ไม่ทราบมันเป็นอะไรไม่ขึ้นทำตามบทความแล้วแต่มิขึ้น T T ช่วยดูให้หน่อยครับ whatthephone.blogspot.com

 1. เริ่มทำบล็อกมา7วันแล้ว งูๆปลาๆ ค้นไปค้นมาเจอบล็อกท่านพอดี โอ้พระเจ้า สุดยอดมนุษย์มนาแล้ว ทำได้ขนาดนี้

 1. ผมเห็นคนชมคุณเยอะมากๆแล้ว ผมไม่ขอชมแหละกันแต่ผมขอยกคุณไว้เป็นเทพเลย แค่ท่านมาเขียนเผยแผ่ให้คนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ี่นี่ก็สุดยอดแล้ว หากผมจะเชิญเป็นวิทยากรมาอบรมหัวข้อ "การสร้างบล็อกเพื่อใช้ในงาน
  สื่อสำหรับการสอน" ได้ไหมครับ
  udom.tanong@gmail.com
  ตอบผมด้วยนะครับ

 1. รบกวนสอบถาม ทำมัย สร้างbolg คนอื่นเข้าไปดูมีเครื่องมือให้แก้ไขหน้่าเว็บด้วย

 1. รบกวนถามเรื่อง บล๊อกของผมมันมีบทความหน้าแรกขึ้นมาพร้อมกัน 2 บทความแบบซ้ำกันจะเอาออกอย่างไรครับ

 1. รบกวนถามเรื่อง บล๊อกของผมมันมีบทความหน้าแรกขึ้นมาพร้อมกัน 2 บทความแบบซ้ำกันจะเอาออกอย่างไรครับ
  http://xn--12cs1axge0dc6k7a5a9k4b.blogspot.com/

 1. ผมอยากสอบถามครับ เว็บผม www.parttimejobone.com เคยติดอยู่หน้า 1 อยู่ ๆ เว็บก็หายไปเรย ครับ เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ปัญหายังบ้างครับ

 1. ผมจะติดต่อทางเมล์ได้อย่างไรครับ พอดีว่าจะส่งไฟล์ไปให้ดูเพื่อแก้ไขได้ครับ ผมนั่งแก้ไขสองวันแล้ว ตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงตี 2 สองวันติด ไม่เอา หรือดูให้หน่อยได้ไหมครับ ผมเอาไปถามใน thaiseoboard ไม่มีใครตอบ รบกวนตอบให้หน่อยได้ไมครับ แก้ไม่ตกจริงๆ ถึงถามครับ http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,346263.msg4781982/topicseen.html ตอบในนี้ก็ได้นะครับ ผมเข้ามาทุกวัน

 1. สุดยอดครับ ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ

 1. สอบถามหน่อยครับผม ผมจดโดเมน dumesara.com ชี้ไปที่ dumesara.blogspot.com เวลาคีย์เข้าเว็บแล้วมันยังโชว์ dumesara.blogspot.com แบบนี้อยู่ ต้องทำไงหราครับ ให้เจ้าของที่รับจดทำให้เค้าบอกต้องทำเป็นเฟรม ผมงงครับ ช่วยหน่อยครับ ขอบคุณครับผม

 1. อยากสอบถามเรื่อง ใส่ สไลหน่อยคับ ว่าจะสามารถกำหนด หรือจะเอาไวแทนที่ส่วนใหนได้หรือป่าวคับ

 1. PageSpeed Insights มันเตือนมาให้แก้ไข ให้ใช้ประโยชน์จากการแคชของเบราว์เซอร์สำหรับทรัพยากรที่แคช ใน blogger ไปแก้ไขยังไงดีครับ

 1. จะรบกวนถามเรื่องการตั้งค่าอีเมลล์และมือถือ ตอนนี้มันมีแต่คำว่า อีเมล ไม่มีคำว่า "และมือถือ" ต่อท้าย ไม่ทราบว่าเราผิดพลาดตรงไหน และมีวิธีแก้ยังไงตะ? ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น

ถ้าต้องการโพส HTML ให้แปลงโค้ดที่เครื่องมือด้านล่างนี้ก่อนครับ

สร้างบล็อก Facebook SEO บล็อก Linkwheel iMacros Link Wheel